• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì trước Quốc hội về thanh toán không dùng tiền mặt?

Kinh tế 01/11/2018 11:01

(Tổ Quốc) - Thống đốc cho biết, NHNN đã ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ ATM cũng như ban hành đặc tả kỹ thuật QR code trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cũng như tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn.

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì trước Quốc hội về thanh toán không dùng tiền mặt? - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời trước Quốc hội.

Sáng nay (1/11), trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Đình Cúc về giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thời điểm nào sẽ bỏ quy định trần lãi suất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, về cơ sở pháp lý, NHNN đã tập trung hoàn thiện, ban hành 10 thông tư tăng cường ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt và đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động thanh toán. 

Đặc biệt là gần đây, NHNN đã ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ ATM cũng như ban hành đặc tả kỹ thuật QR code trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cũng như tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt được tiếp tục được chú trọng đầu tư nâng cao trong thời gian qua, đến cuối tháng 8/2018, số lượng máy POS tăng 23,6% so với cuối năm 2016.

Nhằm tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng cũng đang được vận hành một cách thống suốt, ổn định và an toàn, số lượng và giá trị giao dịch trong 8 tháng đầu năm 2018 tăng tương ứng 28,3% và 30,1% so với cùng kỳ năm 2017. 

"Các giao dịch thực hiện qua phương thức thanh toán mới tăng trưởng rất mạnh. Trong 8 tháng đầu năm 2018, thanh toán qua Internet tăng 48% về số lượng và 27,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Thanh toán qua điện thoại di động tăng khoảng 40% và 147%, tương ứng về số lượng và giá trị. Giao dịch trên POS cũng tăng rất mạnh", Thống đốc cho biết.

Cũng theo Thống đốc, thanh toán không tiền mặt ở khu vực công cũng đang không ngừng được thúc đẩy. NHNN đã trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công. Tính đến cuối tháng 8/2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã kết nối với hệ thống nộp thuế  tại 63 Kho bạc cấp Tỉnh/TP.

Liên quan tới lãi suất và áp dụng trần lãi suất, Thống đốc Lê Minh Hưng đồng thuận với quan điểm đại biểu "cần hạn chế biện pháp hành chính, xác lập lãi suất thị trường". Song năm 2011 thị trường có diễn biến bất lợi ảnh hưởng tới vĩ mô, nên Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng trần lãi suất tiền gửi với VNĐ các kỳ hạn. Vừa rồi đã gỡ bỏ các quy định, chỉ còn áp trần lãi suất với tiền gửi bằng VNĐ dưới 6 tháng.

Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, hiện vẫn đang trong bối cảnh tái cơ cấu các hệ thống tổ chức tín dụng, nên việc duy trì trần lãi suất cũng là để hỗ trợ, ổn định thị trường tiền tệ. Với tình hình thực hiện và kết quả hoạt động của cơ cấu lại hệ thống TCTD, việc áp dụng trần lãi suất là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. 

Tuy nhiên, khi hệ thống TCTD hoạt động tốt hơn, an toàn, lành mạnh hơn thì NHNN sẽ xem xét dỡ bỏ các biện pháp không cần thiết.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ