• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thứ trưởng Bộ GTVT nói về văn bản “MẬT” Vietnam Airlines "tố" Bamboo Airways: Cơ chế thị trường phải tuân thủ

Kinh tế 04/05/2019 20:55

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay (4/5), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật thừa nhận văn bản Vietnam Airlines "tố" Bamboo Airways là có thật. Ông Nhật nhấn mạnh đây chỉ là một báo cáo, không phải đơn khiếu nại hay gì khác.

Thứ trưởng Bộ GTVT xác nhận văn bản Vietnam Airlines  tố Bamboo Airways là có thật  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật thừa nhận có văn bản "mật" mà Vietnam Airlines gửi Bộ này báo cáo về tình trạng "giành giật phi công" của Bamboo Airways. Ảnh: Minh Khánh

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/5, phóng viên đặt câu hỏi về việc có hay không Bộ Giao thông vận tải nhận được văn bản của Vietnam Airlines tố cáo Bamboo Airways giành giật phi công và quan điểm của Bộ GTVT về vấn đề này như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, ngày 24/4 vừa qua, Bộ GTVT có nhận được một báo cáo của Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về việc phi công của hãng này chuyển sang các hãng khác đang thiếu phi công. Ông Nhật nhấn mạnh đây chỉ là một báo cáo, không phải đơn khiếu nại hay gì khác.

"Ngày 24/4, chúng tôi có nhận được báo cáo của Vietnam Airlines, trong đó trình tình trạng các phi công của VNA chuyển sang các đơn vị khác. Hiện đang cho kiểm tra việc này để xem tình hình bỏ việc làm của phi công như vậy có phạm luật hay không? Thực chất đây cũng là cơ chế thị trường và Nhà nước không thể can thiệp sâu. Cụ thể, hơn sau khi kiểm tra báo cáo của VNA chúng tôi sẽ có báo cáo rõ hơn", ông Nhật nói.

Ngày 24/4 báo Tuổi trẻ đưa tin, hãng hàng không Bamboo Airways - thuộc Tập đoàn FLC - cho biết ngày 23/4 tại văn phòng Bamboo Airways, hãng này có "nhặt" được văn bản "báo cáo" dưới dạng photo, phản ánh thông tin về Bamboo Airways và Vietnam Airlines.

Hãng này nhận thấy nội dung "báo cáo" được cho của VNA về thông tin Bamboo Airways có hành vi "giành giật lực lượng phi công của VNA", làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của VNA và cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến thiệt hại tài chính cho VNA với mức thiệt hại lên tới hàng ngàn tỉ đồng/năm.

Đồng thời, "báo cáo" trực tiếp đề nghị Bộ Giao thông - vận tải dừng xem xét cấp chứng chỉ khai thác (AOC) đối với máy bay B787 của Bamboo Airways.

Lãnh đạo Bamboo Airways nhìn nhận có 2 trường hợp cần làm rõ. Khả năng thứ nhất là báo cáo giả mạo, không phải của VNA.

Còn trường hợp thứ 2, báo cáo này là của VNA, Bamboo Airways cho rằng thông tin giành giật phi công là bịa đặt, thực tế hãng này tuyển dụng công khai đúng qui định.

Nghiêm trọng hơn, VNA đưa ra nhận định Bamboo Airways vận hành dòng máy bay B787 là không đảm bảo an toàn hàng không. Đây là nhận định là hoàn toàn không có căn cứ.

Do đó, phía Bamboo Airways đề nghị cơ quan chức năng chủ quản xem xét, xác minh có hay không văn bản của VNA. Đồng thời thực hiện các hoạt động cần thiết trong thẩm quyền của mình để hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của "báo cáo" này tới các chủ thể có liên quan...


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ