• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Phía Anh đưa hồ sơ sang Việt Nam để xác định thông tin

Thời sự 28/10/2019 11:19

(Tổ Quốc) - "Chưa phải là xác định danh tính những nạn nhân này mà họ mới đưa hồ sơ sang đây cho phía Việt Nam chắp nối thông tin xác định"- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ như vậy xung quanh vụ việc 39 nạn nhân châu Á bị thiệt mạng trong xe container tại Anh.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, tới thời điểm này, liên quan tới 39 nạn nhân châu Á bị thiệt mạng tại Anh, ông chưa thể nói được gì. 

Hiện Bộ Ngoại giao đang thực hiện những nội dung Thủ tướng chỉ đạo và cũng đang giao Đại sứ quán Việt Nam túc trực ở Anh, hạt Essex để chờ đợi thông tin. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Phía Anh đưa hồ sơ sang Việt Nam để xác định thông tin - Ảnh 1.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trả lời câu hỏi đã có manh mối mới nào trong số các nạn nhân, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay, hiện phía Anh mới làm được 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. 

"Cũng chưa phải là xác định danh tính những nạn nhân này mà họ mới đưa hồ sơ sang đây cho mình để chắp nối các thông tin xác định danh tính. Việc này làm lâu là vì họ không chấp nhận nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN"- ông Bùi Thanh Sơn cho hay.

Về thông tin chuyển hồ sơ 4 trường hợp cho phía Việt Nam thì có nghĩa là cũng có nghi ngờ đây là những người Việt hay không, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định là: "Không. Hồ sơ trao đổi cả 2 bên, 2 bên phối hợp với nhau. Nghĩa là họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh. Bây giờ mỗi ngày phía Anh chỉ làm được 5-6 trường hợp, bắt đầu từ ngày thứ Hai. Hôm nay, phía Việt Nam sẽ gặp đại sứ họ ở đây để nếu có thông tin thì làm luôn. Chúng tôi cũng chưa cầm được 4 hồ sơ đó mà phía Bộ Công an Việt Nam giữ". 

Thứ trưởng Thường trực cũng cho biết thêm, Bộ Ngoại giao đang xây dựng cụ thể các trường hợp, nếu những người bị nạn là công dân Việt Nam thì sẽ thực hiện các bước thế nào và chờ các bước đàm phán ra làm sao./.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của nghiệp vụ và hợp tác quốc tế.

Bộ cũng đang chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.


Song Đào (lược ghi)

NỔI BẬT TRANG CHỦ