• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Cục TDTT tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong 6 tháng cuối năm 2024

Thể thao 09/07/2024 21:14

(Tổ Quốc) - Chiều 9/7, tại Cục TDTT đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho biết, 6 tháng đầu năm 2024 là khoảng thời gian toàn ngành TDTT tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị và tham dự vòng loại Olympic, Paralympic 2024 tại Paris cùng nhiều sự kiện thể thao trong nước, quốc tế quan trọng, đồng thời phải khẩn trương triển khai Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị, xây dựng Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; rà soát, tham mưu về thể chế, chính sách trong lĩnh vực TDTT; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động TDTT; xử lý, tháo gỡ những điểm nghẽn, những vụ việc nổi cộm trong lĩnh vực TDTT....

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Cục TDTT tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong 6 tháng cuối năm 2024 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và các địa phương, Cục TDTT đã tích cực triển khai kế hoạch công tác được giao trong 6 tháng đầu năm 2024, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong đó, công tác xây dựng thể chế tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm, Cục TDTT đã phát huy vai trò cơ quan tham mưu đầu mối, giúp Ban cán sự Đảng, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương trình Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/01/2024 về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới và tổ chức hướng dẫn, tổ chức triển khai Kết luận; tiếp tục tham mưu trình phê duyệt Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, tăng cường công tác tham mưu rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách hiện đang là điểm nghẽn đối với sự phát triển của TDTT.

Phong trào thể dục thể thao cho mọi người phát triển sâu rộng, nhiều hoạt động TDTT ở cơ sở đã được tổ chức sôi nổi rộng khắp cả nước, đặc biệt là các loại hình tập luyện đơn giản, không cần đầu tư nhiều về sân bãi, trang thiết bị như Chạy marathon, Đi bộ, Thể dục dưỡng sinh, Cầu lông, Cờ tướng, Võ thuật, Bóng đá mini, Bóng chuyền hơi, Pickleball… đã phát triển mạnh ở các địa phương.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Cục TDTT tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong 6 tháng cuối năm 2024 - Ảnh 2.

Cục phó Cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến báo cáo tại Hội nghị

Về thể thao thành tích cao, với định hướng chú trọng đầu tư trọng tâm, trọng điểm các môn thể thao Olympic để tham dự vòng loại Olympic 2024, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á tại Thái Lan và các sự kiện thể thao quốc tế, Cục TDTT đã triệu tập gần 2.000 lượt VĐV, 360 HLV, 29 chuyên gia, 20 bác sĩ (trong đó đội tuyển quốc gia gồm 996 lượt VĐV, 181 HLV, 25 chuyên gia, 17 bác sĩ; đội tuyển trẻ gồm 916 VĐV, 179 HLV, 4 chuyên gia, 3 bác sĩ) tập huấn tại TTHLTTQG Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

Cục TDTT đã chỉ đạo các Trung tâm tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra công tác huấn luyện, đảm bảo các điều kiện tập huấn đối với các VĐV tham dự vòng loại Olympic Paris và các sự kiện thể thao quốc tế. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức 95 giải thể thao quốc gia và quốc tế tổ chức tại Việt Nam và 10 lớp tập huấn theo kế hoạch.

Thể thao Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2024 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, giành được 106 HCV, 100 HCB, 139 HCĐ tại các giải thể thao quốc tế. Tính đến nay, Thể thao Việt Nam đã có 16 suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đã đặt ra (giành từ 12-15 suất dự Olympic).

"Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, sự phối hợp chặt chẽ trong công tác của các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ và các bộ, ngành, địa phương, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia cùng với sự phấn đấu, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, Cục thể TDTT đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong việc thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm 2024" - Phó Cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến nhấn mạnh.

Tập trung toàn lực vào những mục tiêu quan trọng

Hướng tới 6 tháng cuối năm 2024, Cục TDTT đặt mục tiêu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực gồm: Xây dựng và triển khai văn bản, đề án; Thể thao cho mọi người, Thể thao thành tích cao và các hoạt động chuyên môn khác.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Cục TDTT tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong 6 tháng cuối năm 2024 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong đó, trọng tâm 6 tháng cuối năm là các giải thể thao quốc tế quan trọng là Olympic Paris 2024 tại Pháp, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á lần thứ VI (AIMAG6) tại Thái Lan cùng một số giải đấu khu vực, châu lục...

Ngoài ra, Cục TDTT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chuẩn bị cho đội tuyển Bóng đá tham dự giải vô địch Đông Nam Á, Futsal tham dự giải vô địch Đông Nam Á và các giải bóng đá quốc tế năm 2024; Phối hợp với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, các địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức các sự kiện thể thao trong hệ thống quốc gia và tham dự các sự kiện thể thao quốc tế theo kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao sự nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm mà ngành TDTT đã thực hiện được trong 6 tháng đầu năm 2024 cũng như những tham luận đã trình bày tại hội nghị.

Thứ trưởng khẳng định, những ý kiến được nêu trong báo cáo cùng tham luận thể hiện sự nắm bắt rất sâu, chắc trong lĩnh vực mà mỗi cán bộ được phân công quản lý thông qua việc phân tích đối thủ, dự đoán sát tình hình thực tiễn, số lượng các môn, nội dung, VĐV tại các kỳ đại hội khu vực, châu lục và sắp tới là Olympic Paris...

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Cục TDTT tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong 6 tháng cuối năm 2024 - Ảnh 4.

Cục trưởng Đặng Hà Việt phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng

"Việc nắm bắt sâu, chắc trong lĩnh vực quản lý sẽ giúp ngành có những hoạch định và mục tiêu phát triển cụ thể. Tôi đánh giá cao những thành tích mà ngành TDTT đã đạt được. Những kết quả đó càng khẳng định thêm vị trí, vai trò của ngành với việc quản lý, tổ chức các hoạt động TDTT trên phạm vi cả nước" - Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Hướng tới 6 tháng cuối năm 2024, Thứ trưởng yêu cầu Cục TDTT tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng văn bản, hoàn thiện thể chế. Trong đó, Cục TDTT cần hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt Chiến lược phát triển Thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đề án phát triển các môn Thể thao trọng điểm, hoàn thiện các Thông tư trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt....

Với công tác phát triển thể thao cho mọi người, Thứ trưởng đề nghị ngành TDTT cần đa dạng hóa các hoạt động bên cạnh việc tiếp tục phổ cập bơi, phòng chống đuối nước...

Với thể thao thành tích cao, Thứ trưởng đề nghị cần đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng Khoa học & Công nghệ nhằm nâng cao thành tích thi đấu cho các VĐV; rà soát lại số lượng các HLV, VĐV được tập trung tập huấn hàng năm theo chủ trương đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các môn, nội dung thế mạnh; phát huy hiệu quả trong việc quản lý các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao. Đồng thời phối hợp cùng các đơn vị hoàn thiện Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo cùng những nhiệm vụ Thứ trưởng giao, Cục trưởng Đặng Hà Việt khẳng định, tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành TDTT sẽ tiếp tục vững vàng, đoàn kết cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và thực hiện nhiệm vụ được giao. Qua đó, hoàn thành tốt các những nhiệm vụ đã được thông qua tại Hội nghị.

"Mục tiêu quan trọng, trước mắt của ngành TDTT đó là chuẩn bị thật tốt về mọi mặt cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris và Paralympic Paris 2024 đạt được kết quả tốt nhất" - Cục trưởng Đặng Hà Việt nhấn mạnh.Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ