• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Trung tâm Công nghệ thông tin đã có sự phát triển ổn định, bền vững

Văn hoá 21/12/2019 14:06

(Tổ Quốc) - Sáng 21/12, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ thông tin, Báo điện tử Tổ Quốc đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Vũ Ngọc Trinh, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết, năm 2019, Trung tâm Công nghệ thông tin đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của đơn vị.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Trung tâm Công nghệ thông tin đã có sự phát triển ổn định, bền vững - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong công tác chỉ đạo điều hành, bám sát các chủ trương, chính sách của Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL, cấp ủy, tập thể Trung tâm Công nghệ thông tin đã quyết liệt chỉ đạo, điều hành nhằm đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL.

Cũng trong năm 2019, công tác phát triển đảng viên luôn được cấp ủy chi bộ quan tâm. Lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục trong chi bộ. Chi bộ tiếp tục quán triệt đến từng cán bộ, Đảng viên của Trung tâm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Trong hoạt động Công đoàn, Chi đoàn, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, Công đoàn theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động của Trung tâm; thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần của cán bộ, đảng viên, nhân viên và chủ động tham gia đóng góp ý kiến với Chi bộ về mọi mặt nhằm thực hiện tốt kế hoạch đề ra.

Đoàn thanh niên luôn thực hiện tốt việc giới thiệu các đoàn viên ưu tú có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để Chi bộ xem xét kết nạp vào Đảng; tham gia tích cực vào các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi cho các đoàn viên nhân các dịp lễ, dịp kỷ niệm…

Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Trung tâm Công nghệ thông tin đã có sự phát triển ổn định, bền vững - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2019, đội ngũ cán bộ quản lý các phòng, ban của Trung tâm cũng được kiện toàn. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị được quan tâm.

Trong nhiệm vụ chuyên môn về Công nghệ thông tin, Trung tâm đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ tham mưu Lãnh đạo Bộ ban hành các văn bản quản lý ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ VHTTDL; tham mưu Lãnh đạo Bộ trả lời, đóng góp ý kiến trên 200 văn bản gửi Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan về các dự thảo văn bản Quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong lĩnh vực CNTT; hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị liên quan về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Với những kết quả đạt được trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam đánh giá, xếp hạng Bộ VHTTDL đứng thứ 3 trên tổng số 19 Bộ, cơ quan ngang Bộ được xếp hạng.

Đối với việc Triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của Bộ, Trung tâm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ như Triển khai sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành liên thông 4 cấp hành chính; Triển khai tích hợp chữ ký số; Triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; Hệ thống một cửa điện tử của Bộ; Quản lý, duy trì và vận hành các hệ thống thông tin dùng chung của Bộ; Đảm bảo hạ tầng và duy trì các trang thông tin điện tử của các đơn vị trong Bộ; Triển khai thu thập cơ sở dữ liệu phục vụ đề án "Tri thức Việt số hóa"; Tổ chức đào tạo về ứng dụng CNTT…

Về nhiệm vụ thông tin và truyền thông, Cổng thông tin điện tử của Bộ luôn đồng hành với chủ trương mà lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề ra; không chỉ tuyên truyền những sự kiện hoạt động, thông tin chỉ đạo điều hành của Bộ VHTTDL và các đơn vị trực thuộc Bộ, mà còn đăng tải những bài phân tích, trao đổi chuyên sâu nhằm làm rõ những vấn đề dư luận đang quan tâm liên quan đến lĩnh vực VHTTDL và gia đình.


Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Trung tâm Công nghệ thông tin đã có sự phát triển ổn định, bền vững - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Tổng biên tập Báo điện tử Tổ Quốc phát biểu tại Hội nghị

Báo điện tử Tổ Quốc đã kịp thời tuyên truyền các cấp, các ngành triển khai nhiệm vụ, chương trình hành động theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chính phủ, Quốc hội; các Nghị quyết TW 9, 10 khóa XII, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"… các vấn đề thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội… cũng được phản ánh đa dạng, kịp thời đến độc giả.

Bên cạnh đó, Báo điện tử Tổ Quốc cũng đã tổ chức thành công Chương trình nghệ thuật đặc biệt Vang mãi giai điệu Tổ Quốc lần thứ 3 năm 2019, được đánh giá là chương trình nghệ thuật chất lượng cao, tạo hiệu ứng truyền thông rất lớn.

Năm 2019, Ban Lãnh đạo Trung tâm tiếp tục thực hiện các hoạt động mang lại nguồn thu, thực hiện tiết kiệm nhằm nâng cao đời sống cho viên chức, người lao động tại Trung tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc cho biết, theo kế hoạch và nhiệm vụ được giao, hiện nay, Trung tâm được giao quản lý nhiều hệ thống phần mềm dùng chung của Bộ, Trung tâm mong muốn Lãnh đạo Bộ quan tâm, bố trí ngân sách để duy trì hoạt động của các hạ tầng, hệ thống phần mềm dùng chung của Bộ đang được Trung tâm quản lý nhằm duy trì hạ tầng, thuê đường truyền… Bên cạnh đó, Trung tâm đề nghị Lãnh đạo Bộ quan tâm chỉ đạo tập trung đầu tư cho việc đảm bảo an toàn thông tin. Thực trạng hiện nay, một số đơn vị của Bộ thuê các doanh nghiệp bên ngoài vận hành các website, dễ gây ảnh hưởng đến việc giữ an toàn thông tin trên toàn hệ thống, gây khó khăn cho Trung tâm trong việc hỗ trợ quản lý phần mềm dùng chung của Bộ.

Ông Nguyễn Thanh Liêm cũng cho biết, Báo điện tử Tổ Quốc trong năm 2020 sẽ có sự thay đổi lớn cả về cơ cấu tổ chức và về thông tin, hướng tới là tờ báo có uy tín, có lượng độc giả lớn, lan tỏa thương hiệu của Báo.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Trung tâm Công nghệ thông tin đã có sự phát triển ổn định, bền vững - Ảnh 4.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải trao Bằng khen của Bộ trưởng cho Trung tâm Công nghệ thông tin

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Khánh Hải chúc mừng Trung tâm Công nghệ thông tin, Báo điện tử Tổ Quốc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Thứ trưởng đánh giá cao việc Trung tâm luôn coi công tác Đảng là nhiệm vụ đầu tiên, then chốt. Thứ trưởng cho rằng, việc quan tâm đến công tác Đảng đã đem lại sự phát triển ổn định, bền vững cho Trung tâm Công nghệ thông tin, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, đơn vị nào quan tâm đến công tác Đảng thì đơn vị đó giữ vững đoàn kết, ổn định, có nền tảng để vững bước, tự tin phát triển.

Đánh giá cao việc hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chuyên môn của Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc, Thứ trưởng khẳng định, công nghệ thông tin là nền tảng của phương thức phát triển mới, là một trong các động lực quan trọng nhất của phát triển, góp phần làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, vǎn hóa, xã hội của đất nước. Với vai trò và trách nhiệm được Lãnh đạo Bộ giao phó, Trung tâm Công nghệ thông tin cần nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ quan trọng của mình.

Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm chủ động xây dựng đề án đề xuất xây dựng hệ thống bảo mật để có kế hoạch đầu tư cho hệ thống bảo mật thông tin, đầu tư trang thiết bị hiện đại để duy trì, phát triển, đảm bảo an toàn thông tin.

Thứ trưởng cũng khẳng định, nhiệm vụ xây dựng và vận hành Chính phủ điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4 là các nhiệm vụ then chốt mà Trung tâm cần phải quan tâm. Thứ trưởng đề nghị Trung tâm tiếp tục đánh giá, nghiên cứu, xây dựng đề án để đánh giá vị trí của ngành văn hóa, thể thao và du lịch đang ở đâu trong lộ trình thực hiện nhiệm vụ này, từ đó có định hướng đầu tư, phát triển.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm. "Đội ngũ cán bộ nhân viên phải được đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn, có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới"- Thứ trưởng Lê Khánh Hải nhấn mạnh.

Về công tác thông tin, Thứ trưởng mong muốn đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Báo điện tử Tổ Quốc, Cổng thông tin điện tử của Bộ tiếp tục phát huy những thành quả đã đã được, nâng cao chất lượng thông tin gửi đến độc giả, góp phần thông tin sâu rộng đến đông đảo nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các hoạt động của ngành văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. "Cần phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục mục tiêu đem lại thông tin tốt nhất, chống lại những luận điệu và quan điểm xuyên tạc, sai trái, đem đến cái hay, cái mới cho độc giả, cho nhân dân"- Thứ trưởng Lê Khánh Hải yêu cầu./.

Tin: Hà An, ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ