• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Đoàn công tác của Quân khu 4 đã dũng cảm hy sinh để cứu dân

Thời sự 16/10/2020 21:38

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Quân đội ta nói chung, Quân khu 4 nói riêng không quản ngại hy sinh gian khổ, luôn thể hiện tinh thần tất cả vì cuộc sống bình yên của nhân dân, đặc biệt là phẩm chất sẵn sàng cứu dân, hy sinh giúp dân khi gặp nạn.

Thủ tướng: Đoàn công tác của Quân khu 4 đã dũng cảm hy sinh để cứu dân - Ảnh 1.

Thủ tướng gửi lời chia buồn và động viên tới các chiến sỹ Quân khu 4 - Ảnh: VGP

Sáng 16/10, tại Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Quân khu 4, đơn vị có 10 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Tư lệnh Quân khu 4, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết, Quân khu 4 bao gồm 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế với dân số gần 11 triệu người, có 34 dân tộc sinh sống, có đường biên giới dài giáp với 7 tỉnh của nước bạn Lào, có 11 cửa khẩu; bờ biển dài 722 km với 30 hòn đảo lớn nhỏ, nằm cách bờ từ 1 đến 32 km.

Trong 5 năm qua, Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 đã huy động 140 ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ, hàng ngàn phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn. Trong hiểm nguy, gian khó, nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh quên mình vì nhân dân.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh khẳng định, Quân khu xác định rõ nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, là nhiệm vụ chính trị - là một trong những nhiệm vụ "chiến đấu" trong thời bình của quân đội.

Nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là ở đâu nhân dân khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có bộ đội giúp dân, Tư lệnh Quân khu 4 nêu rõ, LLVT Quân khu 4 vừa thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu vừa chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống thiên tai, thảm họa, dịch bệnh và tìm kiếm cứu nạn.

Về nhiệm vụ phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là vụ việc tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết, 12h ngày 12/10/2020, nhận được tin có 17 công nhân thủy điện Rào Trăng 3 bị mất tích do lũ quét, nhiều khu vực bị cô lập, Đoàn công tác của Quân khu và tỉnh Thừa Thiên- Huế cơ động tiếp cận hiện trường để xác định phương án cứu hộ, cứu nạn.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh kể lại, trước khi lên đường, Phó Tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man nói rằng, nhân dân đang cần chúng ta từng giờ, từng phút, dù khó khăn thế nào cũng phải đi, kể cả có hy sinh.

Tuy nhiên, đến 21h cùng ngày, do thời tiết xấu, đường đi khó khăn, hiểm trở, tuyến đường 71 (độc đạo) bị sạt lở nghiêm trọng, đoàn quyết định dừng lại tại lán Trạm Kiểm lâm Sông Bồ. Vào lúc 00h05 phút ngày 13/10/2020 xảy ra lũ quét, sạt lở núi vùi lấp khu vực Đoàn đang nghỉ; chỉ có 8 người thoát khỏi khu vực sạt lở; còn lại 13 người mất liên lạc.

Bộ Tư lệnh Quân khu đã kịp thời báo cáo Chính phủ, Bộ Quốc phòng, đồng thời triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân khu đã điều động gần 600 cán bộ, chiến sỹ và phương tiện các loại, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các Bộ, ngành Trung ương, địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn. Bộ Quốc phòng đã thiết lập hệ thống thông tin liên lạc, truyền hình trực tuyến từ Sở Chỉ huy Bộ đến Sở Chỉ huy của Quân khu 4 và tại hiện trường; điều động và tăng cường lực lượng thực hiện tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Và đến tối 15/10/2020, thi thể của 13 đồng chí trong đoàn công tác đã được tìm thấy.

Hiện Quân khu đang tiếp tục khẩn trương tìm kiếm 16 công nhân mất tích tại khu vực Rào Trăng 3.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vai trò của Quân khu 4, đóng quân trên địa bàn có ví trị vô cùng quan trọng, nơi biên cương, vùng phên dậu dài của Tổ quốc, nơi có thời tiết, khí hậu khắc nghiệt. Các năm qua, Quân khu đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn. Gần đây nhất, Quân khu 4 đã tổ chức Đại hội Đảng Quân khu lần thứ 11 được đánh giá là đại hội mẫu mực của toàn quân.

Thủ tướng: Đoàn công tác của Quân khu 4 đã dũng cảm hy sinh để cứu dân - Ảnh 2.

Thủ tướng trao quà hỗ trợ các gia đình có người thân hy sinh và các đồng chí đang làm công tác cứu hộ, cứu nạn. Ảnh VGP

Thủ tướng nêu rõ, Quân đội trong thời bình là đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất, đội quân phục vụ nhân dân, khi cần thiết nhất là lúc thiên tai. Quân đội ta nói chung, Quân khu 4 nói riêng không quản ngại hy sinh gian khổ, luôn thể hiện tinh thần tất cả vì cuộc sống bình yên của nhân dân, đặc biệt là phẩm chất sẵn sàng cứu dân, hy sinh giúp dân khi gặp nạn. Đó là phẩm chất quý báu của quân đội ta và đặc biệt là Quân khu đóng ở địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai.

Người đứng đầu Chính phủ xúc động nói, trong mùa mưa lũ năm nay, các đồng chí Quân khu 4 đã làm nhiều việc kịp thời như cứu hộ, cứu nạn các thuyền viên mắc kẹt trên vùng biển Cửa Việt. Một lần nữa bộ đội Quân khu 4 lại lăn xả cứu dân...

Về việc cứu hộ, cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3. Trước hết, Quân khu đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu về công tác cứu hộ, cứu nạn; đã có phương án quyết liệt, kịp thời, đã huy động tối đa mọi lực lượng, phương tiện để cứu người. "Các đồng chí đã dũng cảm vượt mưa lũ, bùn đất để hành quân ngày đêm đến Rào Trăng 3 càng sớm càng tốt trong điều kiện giao thông bị chia cắt", Thủ tướng nêu rõ, đoàn công tác của Quân khu 4 đã dũng cảm hy sinh để cứu dân. Đây là sự mất mát rất lớn, tổn thất nặng nề đối với Quân khu.

Thủ tướng đề nghị Quân khu 4 tổ chức lễ tang chu đáo, trang trọng đối với các đồng chí đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ; thăm hỏi, động viên đối với các gia đình có người thân hy sinh; Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các địa phương liên quan lo chu đáo chính sách đối với các đồng chí đã hy sinh;Huy động các lực lượng để tìm cho được các công nhân bị mất tích ở Rào Trăng 3.

Nhân dịp này, thông qua Bộ tư lệnh Quân khu 4, Thủ tướng đã trao quà hỗ trợ các gia đình có người thân hy sinh và các đồng chí đang làm công tác cứu hộ, cứu nạn./.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ