• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19, từng bước mở cửa, đưa cuộc sống về điều kiện bình thường mới

Thời sự 02/10/2021 16:13

(Tổ Quốc) - Sáng 2/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Dự phiên họp có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, Trung ương… và lãnh đạo các địa phương tham dự phiên họp tại các điểm cầu địa phương.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, vừa qua, chúng ta đã thực hiện việc giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội ở 23 tỉnh, thành phố và đạt kết quả nhất định bước đầu.

Thủ tướng: Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19, từng bước mở cửa, đưa cuộc sống về điều kiện bình thường mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ tháng 9 (ảnh laodong.vn)

Ban chỉ đạo quốc gia đã thống nhất cần có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời, gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lấy ý kiến tới tận cấp huyện, cấp xã. Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế cũng đã nhiều lần lấy ý kiến các cơ quan liên quan, lắng nghe, tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học… về dự thảo.

Việc xây dựng dự thảo được tiến hành thận trọng với mục tiêu phù hợp nhất có thể trong điều kiện hiện nay. Đây là hướng dẫn tạm thời vì việc chống dịch chưa có tiền lệ, diễn biến nhanh, phức tạp, liên quan tới tất cả công dân, liên quan tới mọi lĩnh vực như an ninh trật tự, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dần.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu góp ý để nhanh chóng ban hành hướng dẫn trên phạm vi cả nước, thực hiện nghiêm túc, nhất quán từ Trung ương tới địa phương, đồng thời vẫn phù hợp với các địa bàn đặc thù như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Thủ tướng cũng cho biết, sau khi TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, có hiện tượng nhiều người dân từ TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương di chuyển tự phát về quê. Do đó, Thủ tướng kêu gọi người dân nên kiềm chế, không di chuyển tự phát làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh có đông người dân, lao động ngoại tỉnh tiếp tục tuyên truyền, giải thích, vận động người dân ở lại để được tiêm vaccine đầy đủ; tiếp tục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội. Nếu người dân thực sự có mong muốn về quê vì các lý do khác nhau thì các địa phương phối hợp tổ chức đón, đưa người dân về quê, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông và tránh gây bức xúc cho người dân. Đi liền với đó là thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ cần thiết, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống ổn định của nhân dân.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã và đang nỗ lực hết mình để nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất vaccine để tiêm miễn phí cho nhân dân; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để chủ động vaccine trong nước. Phấn đấu đến cuối năm bao phủ được hơn 90% người dân trên 18 tuổi tại tất cả các địa phương được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và có kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi...

Tại phiên họp này, Chính phủ tập trung thảo luận về hai nội dung: Tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 9 và 9 tháng năm 2021; thảo luận kỹ hơn về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19 và từng bước mở cửa trở lại, đưa cuộc sống về điều kiện bình thường mới. Trong đó, Chính phủ dành phần đầu phiên họp để thảo luận, lắng nghe các ý kiến địa phương góp ý vào dự thảo thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19.

Tình hình KT-XH tháng 9 và 9 tháng năm 2021, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh, GDP Quý III giảm 6,17%, kéo GDP 9 tháng năm 2021 đạt mức tăng 1,42% so với cùng kỳ. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Thị trường tiền tệ và tỷ giá ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt. Chỉ số CPI giảm 0,62% so với tháng 8/2021; 9 tháng tăng 1,82% so cùng kỳ.

Thủ tướng: Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19, từng bước mở cửa, đưa cuộc sống về điều kiện bình thường mới - Ảnh 2.

Phiên họp tập trung thảo luận về hai nội dung: Tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 9 và 9 tháng năm 2021; thảo luận kỹ hơn về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19 và từng bước mở cửa trở lại, đưa cuộc sống về điều kiện bình thường mới (ảnh VGP)

Sản xuất khu vực nông nghiệp vẫn là điểm sáng, tăng trưởng dương, giữ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế; an ninh lương thực, thực phẩm được đảm bảo. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 9 tăng 5% so với tháng trước; tính chung 9 tháng tăng 4,45%. Trên 70% doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh quý IV. Vốn FDI đăng ký 9 tháng ước đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4%, trong đó số các dự án quy mô lớn tăng mạnh.

An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm trong điều kiện dịch bệnh. Đã có trên 18 triệu người được hỗ trợ với gần 15.000 tỷ đồng; đã ban hành chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với kinh phí khoảng 38.000 tỷ đồng. Xuất cấp 151.000 tấn gạo hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đối ngoại được đẩy mạnh, đặc biệt ngoại giao vaccine.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong tháng 9, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã bám sát thực tiễn, ban hành nhiều cơ chế, chính sách và chỉ đạo trọng tâm, quyết liệt và đạt được những kết quả nhất định.

Về phòng, chống dịch COVID-19, sau khi kiện toàn, Ban Chỉ đạo quốc gia đã chủ động rà soát, nắm chắc tình hình, kết nối chỉ đạo thông suốt tới gần 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước.

Đặc biệt, xây dựng và quyết liệt thực hiện chiến lược vaccine. Đã tiếp nhận trên 59 triệu liều vaccine. Tổng số vaccine đã có hợp đồng mua, thỏa thuận viện trợ và tài trợ trong năm 2021 là 189,8 triệu liều.

Đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc, tỷ lệ nhiễm và tử vong giảm sâu. An sinh xã hội, đời sống nhân dân ở những nơi thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách cơ bản được bảo đảm; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Căn cứ tình hình, xu hướng và kinh nghiệm quốc tế; căn cứ đặc điểm tình hình dịch, năng lực y tế, kinh nghiệm thực tiễn và kết quả, lộ trình tiêm vaccine ở nước ta; trước yêu cầu cuộc sống; trên cơ sở phân tích khoa học nhiều mặt, tham khảo ý kiến nhiều tổ chức, chuyên gia trong nước, quốc tế, có đủ cơ sở cho chúng ta chuyển hướng chiến lược sang: Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thực hiện từng bước việc mở cửa trở lại và linh hoạt áp dụng cho từng địa phương, bảo đảm hài hòa giữa mở cửa và an toàn dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các bộ, ngành, cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm một số vấn đề sau:

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là ở cơ sở; đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Củng cố, phát triển hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; sẵn sàng tăng cường y tế lưu động, đảm bảo người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không để dẫn đến quá tải hệ thống y tế và khủng hoảng y tế.

Quán triệt thực hiện nguyên tắc 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân, với các trụ cột chính: cách ly, xét nghiệm, điều trị. Kết hợp điều trị sức khỏe tâm lý, tinh thần song song với sức khỏe thể chất với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Khẩn trương hoàn thiện và triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch để thích ứng an toàn với dịch bệnh trong tháng 10/2021; chủ động dự báo, hoàn thiện các kịch bản, phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới. Việc thực hiện mở cửa phải có kế hoạch, chủ động, có lộ trình phù hợp, hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, quy định về các điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19 phải rõ ràng cụ thể, dễ thực hiện và đặc biệt rõ trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan làm căn cứ để các doanh nghiệp, người dân thực hiện, tránh hiện tượng doanh nghiệp, người dân không biết gặp ai, cấp nào để mở lại sản xuất.

Nhập khẩu và tiêm vaccine, phấn đấu đến tháng 10/2021 bao phủ được trên 90% người dân trên 18 tuổi tại tất cả các địa phương được tiêm ít nhất 1 mũi và triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để chủ động vaccine trong nước. Triển khai hộ chiếu vaccine, từng bước mở cửa phù hợp.

Xây dựng, áp dụng các chính sách thỏa đáng cho lực lượng tuyến đầu. Làm tốt công tác động viên, khen thưởng với các tập thể, cá nhân có giải pháp sáng tạo, thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường thông tin truyền thông, trong đó tập trung nâng cao ý thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân tạo đồng thuận xã hội. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển KTXH thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu, xây dựng, hoàn thiện Chiến lược khôi phục và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới từ 1/10/2021 đồng bộ với Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Quyết liệt thực hiện hiệu quả các Nghị quyết số 63/NQ-CP về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và thúc đẩy xuất khẩu; Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Tập trung rà soát, đẩy nhanh giải quyết các vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách.

Thủ tướng: Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19, từng bước mở cửa, đưa cuộc sống về điều kiện bình thường mới - Ảnh 3.

Phiên họp được kết nối trực tuyến đến các địa phương (ảnh vov.vn)

Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển KTXH, mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thông, lưu thông hàng hóa, du lịch, giáo dục đào tạo... theo lộ trình từng bước.

Các địa phương phải công khai các quy trình, yêu cầu và tiến độ xử lý việc mở lại hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, đây là vướng mắc của nhiều doanh nghiệp và địa phương.

Phối hợp linh hoạt chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ tạo ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên; bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tập trung vào các địa phương, cơ quan có tỷ lệ giải ngân thấp, các dự án vốn ODA; Bảo đảm lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân thông suốt nội tỉnh và liên tỉnh, không để ách tắc, không để mỗi địa phương một kiểu; hướng dẫn công khai, rõ về các yêu cầu trong bảo đảm an toàn chống dịch và thống nhất trên toàn quốc để các địa phương thực hiện, từng doanh nghiệp, người dân dễ dàng tra cứu và tuân thủ. Kịp thời xử lý các vướng mắc trong lưu thông hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu Công nghệ cao, Cụm Công nghiệp...; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất; Đẩy nhanh việc kiểm tra, đánh giá và phê duyệt phương án mở lại sản xuất của doanh nghiệp; kịp thời xử lý vướng mắc, phát sinh; Tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các FTA để có giải pháp phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản, thúc đẩy xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu.

Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các chính sách xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, an dân, ổn định chính trị, xã hội; Khẩn trương xây dựng hướng dẫn tổ chức dạy và học phù hợp tình hình, mức độ nguy cơ dịch bệnh từng địa phương.

Thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ học sinh, sinh viên, nhất là các cháu gặp khó khăn, bị mồ côi do dịch COVID-19; Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện công tác xây dựng thể chế, rà soát, kịp thời tháo gỡ bằng được các "điểm nghẽn", "nút thắt" trong hoạt động đầu tư, kinh doanh; Tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan, đặc biệt là các cơ quan của Quốc hội chuẩn bị các dự án luật, nghị quyết phục vụ phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 10 và kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, bảo đảm đồng thuận, chất lượng, kịp thời; Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, tạo đồng thuận xã hội, nhất là Hội nghị TW4, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV. Các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác thông tin báo chí, bố trí người phát ngôn đủ tầm, có trình độ để kịp thời giải tỏa thông tin, dư luận; không để phát sinh vấn đề nóng. Xử lý nghiêm hành vi tung tin giả, xuyên tạc, không đúng sự thật trên không gian mạng./.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ