• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thủ tướng tin tưởng vào vai trò tiên phong của công tác đối ngoại trong giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển

Thế giới 22/01/2022 15:05

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 22/1, Hội nghị tổng kết hai năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 đã diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại Hà Nội. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và chỉ đạo trực tiếp.

Hội nghị cũng có sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các vị khách quốc tế.

Các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài đã tham dự theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng tin tưởng vào vai trò tiên phong của công tác đối ngoại trong giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) là mục tiêu phấn đấu của nhiều nước trên thế giới vì đây là cơ quan quan trọng hàng đầu trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cơ quan duy nhất có quyền hạn đặc biệt, đưa ra quyết định có tính chất ràng buộc pháp lý với 193 quốc gia trên thế giới tham gia. Đồng thời, việc tham gia cơ quan này thể hiện uy tín của một đất nước trên trường quốc tế.

Theo Thủ tướng, đây là cơ hội lớn để đẩy mạnh nâng tầm tham gia của nước ta tại các diễn đàn đa phương, duy trì môi trường hòa bình, tạo thuận lợi cho công cuộc đổi mới, cơ hội để nắm bắt thông tin, xu thế, ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ an ninh với Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, … phục vụ phát triển bền vững của đất nước. Đây cũng là cơ hội để thể hiện bản lĩnh chính trị của Việt Nam và thể hiện hình ảnh của một Việt Nam mới chuyển mình mạnh mẽ từ một nước nhiều năm phải đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trở thành một đối tác sẵn sàng tham gia tích cực, có trách nhiệm để giải quyết các vấn đề toàn cầu, đảm bảo an ninh hòa bình.

Thủ tướng tin tưởng vào vai trò tiên phong của công tác đối ngoại trong giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, việc Việt Nam lần thứ 2 đảm nhiệm vị trí quan trọng chỉ hơn 10 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên với số phiếu gần như tuyệt đối (192/193) thể hiện vị thế, uy tín của quốc tế với chính sách đối ngoại của đất nước và kết quả hoạt động của các cơ quan đối ngoại nhất là Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng đã đưa ra một số chỉ đạo, gợi mở cho công tác đối ngoại, hoạt động ngoại giao thời gian tới như triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại an ninh, kinh tế, chính trị, quốc phòng, môi trường, giáo dục… nhất là kiên định mục tiêu phát triển bền vững, giải quyết các vấn đề toàn cầu như an ninh phi truyền thống, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, an ninh biển; tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò, đóng góp lồng ghép, phát huy những ưu điểm, sáng kiến của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, tăng cường sự tham gia, đóng góp tích cực Việt Nam trong quản trị toàn cầu và khu vực.

Trong đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần phải tiếp tục đóng vai trò nòng cốt dẫn dắt hòa giải tham gia định hình luật chơi tại các diễn đàn đa phương, phù hợp với điều kiện cho phép thông qua việc đăng cai các hội nghị quốc tế lớn, ứng cử và đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại các tổ chức quốc tế, chủ động đề xuất các sáng kiến, tích cực nâng cao vị thế, giá trị Việt Nam… trong quan hệ với các nước.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ Ngoại giao tích cực chuẩn bị để sớm trình kế hoạch tham gia vào các tổ chức đa phương cấp cao tới năm 2030. Theo đó, Bộ Ngoại giao cần chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan, nghiên cứu đề xuất khả năng tái ứng cử làm Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 10-15 năm tới, ứng cử đăng cai các diễn đàn quan trọng trong khuôn khổ cơ chế đa phương nhất là LHQ, APEC, ASEAN… các cơ chế tiểu vùng Mekong và đưa ra sáng kiến các diễn đàn đa phương khác.

Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An cũng tiếp tục hợp tác chặt chẽ, triển khai lực lượng vũ trang gồm cả quân đội, cảnh sát tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, thể hiện thực chất là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đồng thời, cũng cần tận dụng hiệu quả vị thế uy tín đất nước đã có, tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc quan hệ đa phương, tận dụng tối đa cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư khoa học kỹ thuật, kinh tế với các nước… nhất là trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 và nhìn xa hơn trong giai đoạn ổn định ngay sau đại dịch.

Thủ tướng tin tưởng vào vai trò tiên phong của công tác đối ngoại trong giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với thành viên Tổ công tác về HĐBA và các đồng chí từng tham gia công tác tại HĐBA LHQ - Ảnh VGP.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, khi triển khai hoạt động đối ngoại, công tác ngoại giao cần triển khai trên cơ sở chân thành, tình cảm, bình đẳng, tin cậy, tôn trọng, lắng nghe, hợp tác hiệu quả và cùng phát triển, tạo cơ sở tranh thủ nguồn lực để thực hiện khát vọng phát triển bền vững đất nước, trước mắt ưu tiên triển khai vấn đề vaccine, thuốc điều trị và trong tương lai là ngoại giao môi trường, ngoại giao số…

Bên cạnh đó, cũng cần tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đối ngoại đa phương, tiếp tục xây dựng đa ngành, đa lĩnh vực, quán triệt sâu sắc chủ trương Đại hội XIII và Chỉ thị 25 về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, chủ động xây dựng kế hoạch để tăng cường sự tham gia của từng Bộ, từng ngành vào các cơ chế đa phương, hệ thống các cơ quan đối ngoại, các cơ chế phối hợp, cần tiếp tục rà soát kiện toàn, nâng cao hơn nữa về việc phối hợp xử lý nhiệm vụ chung đối ngoại, trong hội nhập quốc tế.

Thủ tướng bày tỏ: Trong giai đoạn phát triển mới, tôi mong và tin tưởng công tác đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, thực hiện mục tiêu về sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, tất cả vì sự phát triển hùng cường thịnh vượng của đất nước trong bối cảnh mới. Từng cán bộ trong công tác đối ngoại, ngoại giao sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp tục xây dựng trường phái đối ngoại, ngoại giao mang đậm bản sắc dân tộc, bản sắc văn hóa Việt Nam, bản sắc "cây tre Việt Nam", đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp bảo vệ đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ