• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thư viện di động Echo chạm đến trái tim của những người tị nạn

Thế giới 07/04/2020 17:09

(Tổ Quốc) - Giữa sự nhàm chán và môi trường bẩn của các trại tị nạn ở Hy Lạp, những cuốn sách của thư viện Echo như một luồng gió mới mang đến chút bình yên, những niềm vui nhỏ bé nhưng ý nghĩa cho những người di cư và tị nạn.

Thư viện di động Echo chạm đến trái tim của những người tị nạn - Ảnh 1.

Thư viện Echo. Ảnh: Echo for Refugees.

Khi Thư viện Echo xuất hiện ở Oinofyta- một trại tị nạn được phân thành 2 khu vực gồm người Afghanistan và người Kurd Syria, khiến một đám trẻ nhỏ tò mò tụ tập bên ngoài. Chúng háo hức khi nhận được giấy bút từ những tình nguyện viên của thư viện sau đó sáng tạo những gì chúng muốn.

Sau chuyến dừng chân tại Oinofyta, thư viện Echo di chuyển đến Malakasa, một trại tị nạn khác, nằm ngay trước một ngọn núi lớn. Mọi người ở đây dường như hứng thú với thư viện hơn ở Oinofyta. Tại đây, nhiều gia đình, trong đó chủ yếu là người Iran, đưa con cái của mình tới thư viện để mượn sách và đọc cho chúng nghe. Nếu nhìn gần, khung cảnh ấy dễ khiến người ta liên tưởng tới những chuyến dã ngoại, khi cha mẹ và con cái thảnh thơi, thư giãn, cùng nhau tìm hiểu những câu chuyện hấp dẫn trên từng trang sách. Đây được xem như khoảng thời gian có ích ít ỏi trong ngày của những người đang sinh sống trong những trại tị nạn.

Thư viện di động Echo chạm đến trái tim của những người tị nạn - Ảnh 2.

Bên trong thư viện di động Echo. Ảnh: Keoma Zec.

Ở châu Âu, trong các trại tị nạn, cuộc sống bị lãng phí, từng giờ, từng ngày, từng tháng. Hơn thế, điều đáng lo ngại nhất là theo số liệu của EU thống kê, có chưa tới một nửa số trẻ em sống tại các trại tị nạn ở Hy Lạp được tới trường. Đây quả là một điều đáng buồn mà bất cứ ai cũng không mong muốn, đặc biệt là những tình nguyện viên của thư viện Echo.

Hiện tại, có khoảng 90.000 người tị nạn và di cư ở Hy Lạp và con số không ngừng gia tăng. Đặc biệt là sau quyết định mở cửa biên giới của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gần đây.

Echo là một thư viện di động, nằm trên một chiếc xe tải minivan với giá sách DIY, di chuyển khắp các trại tị nạn ở Hy Lạp. Thủ thư của thư viện đặc biệt này là Keira Dignan, một tình nguyện viên 24 tuổi.

Thư viện Echo được thành lập vào năm 2016, trong khoảng thời gian cao điểm của cuộc khủng hoảng tị nạn ở khu vực. Đội tình nguyện viên thành lập thư viện gồm 15 người với các hoạt động quyên góp nhằm duy trì và phát triển thư viện. Khoản tiền quyên góp được sử dụng vào việc mua sách cũng như trả tiền nhiên liệu cho chiếc xe. Mỗi năm, chi phí để duy trì hoạt động của thư viện có thể lên tới 13.000 bảng Anh. Hiện tại, Keira Dignan là người quản lý trực tiếp của thư viện, cô đã tình nguyện làm công việc này ngay sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2018.


Hiền Lê (Theo theguardian.com)

NỔI BẬT TRANG CHỦ