• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng phương án hỗ trợ F0 không triệu chứng điều trị tại nhà

Thời sự 02/12/2021 15:12

(Tổ Quốc) - Mô hình tổ y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn sẽ góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung các bệnh viện thuộc tầng 2, tầng 3 và giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng, tử vong.

Tính đến ngày 1/12, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 3.469 ca F0. Trong đó, đang điều trị 1.513 ca, đã điều trị khỏi cho 1.947 ca, có 9 ca tử vong do già yếu, bệnh nền. Hiện tại, tỉnh này chưa triển khai phương án quản lý, theo dõi và chăm sóc sức khỏe các đối tượng F0 không triệu chứng tại nhà. Tuy nhiên, địa phương đã có kế hoạch sẵn sàng triển khai phương án này nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp, năng lực thu dung, điều trị F0 của tỉnh vượt mức 5.000 ca.

Theo đó, nhằm chủ động tổ chức quản lý, theo dõi và chăm sóc sức khỏe các đối tượng F0 cho tình huống triển khai cách ly người mắc COVID-19 (F0) không triệu chứng tại nhà, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra kế hoạch triển khai mô hình tổ y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn. Mô hình này sẽ góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung các bệnh viện thuộc tầng 2, tầng 3 và giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng, tử vong.

Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng phương án hỗ trợ F0 không triệu chứng điều trị tại nhà - Ảnh 1.

Người dân tại TP Huế test nhanh COVID-19.

Người nhiễm COVID-19 (là người được khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) có đủ các điều kiện sau đây được các cơ quan có trách nhiệm xem xét cho cách ly, theo dõi tại nhà: Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ; Trên 12 tháng và dưới 50 tuổi; không có bệnh nền theo hướng dẫn của ngành y tế; Không đang mang thai; Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày.

F0 theo dõi tại nhà phải là người có thể tự chăm sóc bản thân, biết cách đo thân nhiệt, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính… Có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc (toa) của bác sĩ. Nếu F0 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm. Tuy nhiên hạn chế số lượng người chăm sóc.

Theo kế hoạch, để hỗ trợ các F0 được theo dõi tại nhà, tất cả các địa phương phải thành lập tổ y tế lưu động, sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng F0 cách ly tại nhà trên địa bàn thôn/tổ dân phố/cụm dân cư. Khi có chủ trương cách ly F0 không triệu chứng tại nhà, mỗi tổ y tế lưu động phụ trách mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19.

Mỗi tổ y tế lưu động có tối thiểu 5 người, trong đó có 1 cán bộ có trình độ Cao đẳng y tế trở lên, 1 cán bộ y tế địa phương; 2 người là lực lượng huy động của địa phương; 1-2 sinh viên/học viên y khoa. Phải có tối thiểu 1 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao.

Tổ y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Nhiệm vụ của tổ y tế lưu động sẽ quản lý, theo dõi, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng; Xét nghiệm COVID-19; Tiêm chủng vaccin phòng, chống COVID-19; Khám, cấp thuốc cho người mắc bệnh khác… 

Ngoài ra, tùy theo sự phân công, tổ y tế lưu động có thể được giao thực hiện thêm các nhiệm vụ như: Khám, điều trị các bệnh thông thường, các bệnh mạn tính cho người dân trên địa bàn mà không thể chuyển lên tuyến trên do tác động của dịch COVID-19; Sơ cấp cứu và chuyển tuyến các bệnh thông thường; Phối hợp với các cơ sở y tế, hỗ trợ cấp phát thuốc cho người dân mắc các bệnh mạn tính./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ