• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế siết chặt một số hoạt động từ ngày 30/8 đến ngày 5/9 để phòng chống dịch

Thời sự 29/08/2021 22:17

(Tổ Quốc) - Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ siết chặt một số hoạt động từ ngày 30/8 đến ngày 5/9 để phòng, chống dịch COVID-19 sau khi địa phương này đã ghi nhận hơn 600 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tối 29/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã ban hành Thông báo số 144/TB-BCĐ về một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thông báo này được đưa ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục diễn biến phức tạp, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 600 trường hợp dương tính với COVID-19 (từ 28/4 đến nay), đặc biệt dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng.

Để kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu 5K.

Từ 12h ngày 30/8/2021 đến 0h ngày 5/9/2021, yêu cầu một số lĩnh vực được phép hoạt động có điều kiện như: các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát...) được phép hoạt động nhưng thực hiện giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, tối đa phục vụ không quá 50% công suất và không quá 20 khách hàng trong cùng một thời điểm phục vụ; khuyến khích bán hàng mang về.

Thừa Thiên Huế siết chặt một số hoạt động từ ngày 30/8 đến ngày 5/9 để phòng chống dịch - Ảnh 1.

Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ siết chặt nhiều hoạt động trên địa bàn nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Việc tổ chức đám tang, việc hiếu phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản. Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (trừ hoạt động bóng đá) được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch và không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất. Các nhà hàng tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất và không quá 20 khách hàng trong cùng một thời điểm. Giao trách nhiệm cho Sở Du lịch hướng dẫn, quản lý và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh.

Ngoài ra, các nhà nghỉ, nhà trọ, homestay được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất. Giao trách nhiệm cho UBND xã, phường, thị trấn hướng dẫn, quản lý và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 cấp trên trực tiếp.

Hoạt động siêu thị, chợ truyền thống được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch. UBND thành phố Huế, các huyện và các thị xã có giải pháp quản lý, kiểm soát tiểu thương và người vào chợ truyền thống.

Cùng với các yêu cầu kể trên, kể từ 12h ngày 30/8/2021 đến 0h ngày 5/9/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức thì do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 của tỉnh.

Thừa Thiên Huế siết chặt một số hoạt động từ ngày 30/8 đến ngày 5/9 để phòng chống dịch - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tầm soát, xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên địa bàn.

Cùng với đó, tạm dừng các hoạt động tập trung quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; hoạt động đối với các nhà hàng, quán ăn, trạm dừng, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm, điểm rửa xe dọc tuyến QL1A.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, Pub beer; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; các giải thi đấu thể thao; các hoạt động thể thao trong nhà; các bãi tắm biển công cộng, bãi tắm sông, suối, bể bơi.

Tạm dừng hoạt động các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh; Tổ chức tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng; Các hoạt động giáo dục - đào tạo, dạy nghề; khuyến khích các cơ sở giáo dục và đào tạo dạy học online; Các hoạt động tuyến xe bus, vận chuyển hành khách tuyến cố định.

Ngoài ra, đề nghị người đứng đầu, đại diện tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở thờ tự, các điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và treo biển cảnh báo tại các cơ sở, điểm nhóm nhằm thực hiện triệt để công tác phòng dịch.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến tối 29/8, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận 609 ca mắc COVID-19. Trong đó, hiện đang điều trị 372 ca, có 2 ca tử vong. Toàn tỉnh hiện cũng đang cách ly 840 F1, 3.114 F2.

Hiện tại, yếu tố dịch tễ trong cộng đồng ở nguy cơ cao, có thể có F0 không triệu chứng trong cộng đồng và đặc biệt với sự nguy hiểm khó lường của chủng vi rút mới nếu không kịp thời hành động thì nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng là hiện hữu. Do vậy, tỉnh quyết tâm áp dụng biện pháp hạn chế các hoạt động xã hội để thực hiện chiến dịch khoanh vùng, tầm soát diện rộng, kịp thời phát hiện F0, đề ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ