• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hiện Nghị định 100: “Xử lý cương quyết, không có “vùng cấm”, cần thiết sẽ cách chức”

Thời sự 18/01/2020 09:37

(Tổ Quốc) - Thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung yêu cầu lực lượng chức năng xử lý cương quyết không có “vùng cấm”, kể cả cán bộ công chức, chúng ta có giải pháp hết rồi, cắt thi đua, khen thưởng, cần thiết nữa thì cách chức.

Đó là thông tin được ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 vào ngày 17/1.

Thông tin trên báo Giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung yêu cầu các cấp, các ngành và các địa phương bám chặt chủ đề của "Năm an toàn giao thông 2020" là "Đã uống rượu, bia - Không lái xe", bởi chủ đề này cũng liên quan đến Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo ông Dương Thành Trung, Nghị định 100 tạo ra đột phá lớn trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, làm thay đổi thói quen xã hội, liên quan đến nhiều người nên có những phản ứng cũng là bình thường.

"Lâu nay chúng ra cứ loanh quanh tìm giải pháp để tháo gỡ "nút thắt" này, nay đã có Nghị định 100, tôi cho là sẽ tháo gỡ quyết liệt khó khăn của chúng ta về TNGT", ông Trung nhận định và cho biết thêm, TNGT liên quan đến rượu, bia là rất nhiều. Qua đánh giá bước đầu thực hiện Nghị định 100 cho thấy, số vụ đã giảm, do đó chắc chắn tình hình TNGT tới đây cả nước sẽ giảm sâu, thì không lý do gì mà Bạc Liêu không giảm sâu hơn.

Thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu lực lượng chức năng xử lý cương quyết không có "vùng cấm", kể cả cán bộ công chức, chúng ta có giải pháp hết rồi, cắt thi đua, khen thưởng, cần thiết nữa thì cách chức.

"Cán bộ mà không làm gương thì không xử lý được người dân đâu", ông Trung nhấn mạnh.

Thực hiện Nghị định 100: “Xử lý cương quyết, không có “vùng cấm”, cần thiết sẽ cách chức” - Ảnh 1.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại hội nghị. Ảnh báo Giao thông

Theo báo Dân Trí, năm 2019, Bạc Liêu ở tốp 10 cả nước về giảm tai nạn giao thông. Tỉnh này giảm cả 3 tiêu chí, trong đó số người chết giảm hơn 19%, cho thấy tỉnh cũng rất quyết tâm trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Bạc Liêu, nói giảm sâu nhưng số người chết vẫn còn cao, khi có 21 người chết. "Có thể con số thống kê không lớn, nhưng hệ lụy xã hội đối với tai nạn giao thông là rất lớn. Bởi người chết phần lớn là lao động chính, còn người bị thương có khi phải liệt nằm một chỗ suốt đời", ông Trung trăn trở.

Theo ông Dương Thành Trung, Nghị định 100 tạo ra đột phá lớn trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Ông Trung cho rằng, hiệu ứng bước đầu đi vào thực tế thấy khó, nhưng chúng ta đã có kinh nghiệm trước đây như cấm đốt pháo, bắt buộc đội mũ bảo hiểm,… Việc này làm thay đổi thói quen của cả xã hội, liên quan đến nhiều người nên có những phản ứng cũng là bình thường.

Thời gian qua, chúng ta lo lắng ở Việt Nam cứ một ngày trôi qua có khoảng 30-40 người ra đi không trở về vì tai nạn giao thông, điều đó cho thấy hệ lụy rất lớn. "Lâu nay chúng ra cứ loanh quanh tìm giải pháp để tháo gỡ nút thắt này, thì nay có Nghị định 100, tôi cho là sẽ tháo gỡ quyết liệt khó khăn của chúng ta về tai nạn giao thông", ông Trung nhận định.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu, năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 36 vụ TNGT, làm chết 21 người, bị thương 27 người, thiệt hại tài sản ước tính gần 200 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ giảm 2 vụ (-5,3%), số người chết giảm 5 người (-19,2%), số người bị thương tương đương. Trong đó, đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người.

Qua phân tích của ngành chức năng, nguyên nhân xảy ra tai nạn là do: đi không đúng làn đường, phần đường; không chú ý quan sát; sử dụng rượu, bia; vượt sai quy định;... trong đó, tuyến quốc lộ xảy ra 14 vụ (38,9%), tỉnh lộ 5 vụ (13,9%).

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ