• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thực hư Điện Kremlin "bi quan" về quan hệ Nga-Mỹ nếu ông Biden trúng cử Tổng thống

Thế giới 26/09/2020 10:36

(Tổ Quốc) - Tờ SCMP đăng tải, giới phân tích Nga đang nỗ lực làm việc để ứng phó với kịch bản ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Theo những người trong giới, Nga muốn tìm ra những ảnh hưởng tới các lĩnh vực nhạy cảm, từ vũ khí hạt nhân cho đến quan hệ với Trung Quốc, xuất khẩu năng lượng, trừng phạt hay xung đột toàn cầu… nếu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Binden trở thành "ông chủ mới" của Nhà Trắng.

Moscow cho rằng, nếu ông Biden trúng cử, thì đây chắc chắn sẽ là điều nước Nga không mong đợi.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cáo buộc, Nga can thiệp vào các chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên tình huống hiện rất khác biệt so với năm 2016 - thời điểm mà thắng lợi của ông Trump đã đem lại sự bất ngờ cho cả những người ủng hộ ông ở Moscow.

Thực hư Điện Kremlin "bi quan" về quan hệ Nga-Mỹ nếu ông Biden trúng cử tổng thống - Ảnh 1.

Điện Kremlin được cho là không muốn ứng viên Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo (ảnh: SCMP)

Một quan chức tình báo cấp cao của Anh nhận xét, chính giới Mỹ đang bị chia rẽ tới nỗi Nga gần như không cần phải "lộ diện" và tạo ra sóng gió mới. Mặc dù vậy, tuần trước, theo Giám đốc FBI Christopher Wray, Nga vẫn đang triển khai một chiến dịch "rất tích cực" để bôi nhọ ứng viên Biden và làm sâu sắc thêm những xung đột nội bộ của Mỹ.

Cựu cố vấn cho Điện Kremlin Gleb Pavlovsky đánh giá, giới lãnh đạo Nga vẫn ủng hộ cho ông Trump. Chưa rõ họ sẽ giúp đỡ ông Trump bằng cách nào.

Người đứng đầu nước Mỹ được cho là đang góp phần khiến "nhiệm vụ" của Nga trở nên dễ dàng hơn nhờ vào cuộc chiến thông tin mang "thương hiệu" Trump - bao gồm cả những tuyên bố lặp đi lặp lại rằng bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn tới kết quả không chính xác. Những nhận định kiểu này cũng được truyền thông chính thống Nga nhấn mạnh.

Một mặt phủ định việc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ (cả hiện tại và năm 2016), mặt khác Moscow tuyên bố, chủ nghĩa bài Nga tại Mỹ sẽ không thay đổi cho dù ai trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Dự đối lập giữa hai ứng viên Tổng thống quá đậm nét. Tuần trước, nếu ông Trump tuyên bố Trung Quốc và bỏ phiếu qua thư là các hiểm họa lớn hơn nhiều so với Nga, thì ứng viên Biden cho hay, ông sẽ bắt Moscow phải trả giá vì can thiệp bầu cử. Cựu Phó Tổng thống cũng gọi Nga là một "đối thủ" của nước Mỹ.

Thực hư Điện Kremlin "bi quan" về quan hệ Nga-Mỹ nếu ông Biden trúng cử tổng thống - Ảnh 2.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden (ảnh: SCMP)

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi thắt chặt thêm quan hệ với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và liên lạc đồng thời cam kết không can thiệp lẫn nhau trong bầu cử. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ mong muốn có được một thỏa thuận mang tính toàn cầu, trong đó thống nhất không sử dụng các biện pháp trên để đối phó với "cú đánh đầu tiên" nếu xảy ra xung đột.

Cùng lúc, căng thẳng gia tăng với Pháp và Đức liên quan tới vụ chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny bị nghi đầu độc, càng làm hiện rõ viễn cảnh đóng băng quan hệ Mỹ-Nga nếu ông Trump thất bại trong chiến dịch tái tranh cử.

"Nếu Biden trúng cử, chúng ta sẽ phải đối đầu với một phương Tây đoàn kết cùng chống lại Nga", người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga, Andrey Kortunov dự đoán.

Thái độ thiếu thiện cảm của Điện Kremlin dành cho ông Biden đã tồn tại từ lâu, ít nhất là từ khi cựu Phó Tổng thống đến thăm Moscow vào năm 2011 và nói với các lãnh đạo phe đối lập rằng, ông Putin không nên tranh cử Tổng thống lần nữa. Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp trong năm nay đã giúp nhà lãnh đạo Nga có thể tiếp tục nắm quyền cho tới tận năm 2036.

Tuy nhiên, Facebook và các công ty mạng xã hội khác lại thể hiện một lập trường kiên quyết đối với nạn lan truyền thông tin giả khi liên tục gỡ bỏ các tài khoản được cho là có liên hệ với Điện Kremlin. Đầu tháng Chín, Microsoft thông báo, họ đã phát hiện và ngăn chặn một vụ tấn công từ phía Nga vào một công ty vận động hành lang làm việc với chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã trừng phạt một chính trị gia Ukraine vì đã cố tình tìm cách bôi xấu cựu Phó Tổng thống xung quanh cáo buộc ông và con trai tham nhũng khi làm ăn tại Ukraine. Người này bị phía Mỹ cho là làm việc dưới trướng tình báo Nga.

Cựu giám đốc cấp cao về Châu Âu và Nga của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, bà Fiona Hill nhận định, hiện Điện Kremlin đang bị chia rẽ về việc có nên tiếp tục chiến dịch với kết quả tranh cãi và giờ đây có thể đem lại những hệ quả ngoài dự đoán.

Sau khi ông Trump lên nắm quyền, thế giới đơn cực do Mỹ chi phối mà Tổng thống Putin luôn phản đối giờ không còn tồn tại. Sự lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, NATO, EU và cơ cấu các thể chế và liên minh Mỹ "dày công" gây dựng sau Thế chiến thứ Hai cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, cùng lúc cái giá phải trả cho Moscow dường như cũng không nhỏ.

"Họ [Moscow] mất đi toàn bộ các mối quan hệ chính trị và sự ủng hộ từ chính giới Mỹ đến nỗi tương lai của mối quan hệ Mỹ-Nga giờ đây phải phụ thuộc vào người sẽ chiến thắng vào tháng Mười một tới", bà Hill nói.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ