• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thực hư Iran gửi năm tàu ​​chở dầu đến Venezuela giữa phong tỏa kinh tế Mỹ

Thế giới 16/05/2020 10:24

(Tổ Quốc) - Venezuela đang phải chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, điều đã trở nên nguy ngập hơn sau các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ vào năm 2019, cùng với việc các nhà máy lọc dầu của nước này bị tê liệt.

Năm tàu chở dầu của Iran được cho là đang di chuyển tới Venezuela nhằm mang nhiên liệu cho nước Mỹ Latinh này, trang Al-Masdar News đưa tin, trích dẫn thông tin của các dịch vụ hàng hải. Ba tàu chở dầu, Fortune, Petunia và Forest hiện đang băng qua Đại Tây Dương, trong khi hai tàu khác, Faxon và Clavel đang băng qua biển Địa Trung Hải.

Thực hư Iran gửi năm tàu chở dầu đến Venezuela giữa phong tỏa kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Một tàu chở dầu của Iran di chuyển trên biển. Ảnh: Sputnik.

Tuy nhiên, một dịch vụ giám sát khác, Marine Traffic thông tin rằng chỉ một trong số các tàu này, Forest, đang tiến về Nam Mỹ và không cho biết quốc gia điểm đến cụ thể, trong khi những con tàu khác vẫn chưa công bố các cảng đích của họ. Cũng không rõ những con tàu này đang chở hàng gì, từ thông tin được cung cấp bởi hệ thống giám sát hàng hải Marine Traffic.

Ngay cả khi các tàu chở dầu này đang tiến về Venezuela, chúng vẫn có thể gặp rắc rối vì Mỹ gần đây đã triển khai ba tàu khu trục và một tàu chiến duyên hải, USS Detroit, đến Biển Caribbean. Hải quân Hoa Kỳ có khả năng đánh chặn các tàu này nếu họ nhận được những mệnh lệnh như vậy.

Cả Venezuela và Iran đều phải chịu đựng các lệnh trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là các ngành công nghiệp dầu mỏ của họ. Khả năng tinh chế dầu của nhà nước Mỹ Latinh đã bị tê liệt do tác động chung của các lệnh trừng phạt và khủng hoảng kinh tế, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu.

Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela Elliott Abrams trước đó tuyên bố rằng Tehran đang cung cấp cho Venezuela các thiết bị cần thiết để khởi động lại các nhà máy lọc dầu và cũng để đổi lấy vàng từ dự trữ của Venezuela.

Tuy nhiên, Iran đã tuyên bố rằng thông điệp trên là "vô căn cứ" và lên án những nỗ lực của Washington nhằm phá hủy nền kinh tế Venezuela và lật đổ tổng thống đất nước này là Nicolas Maduro. Tehran cho rằng các cáo buộc trên chỉ là cái cớ cho các biện pháp trừng phạt mới đối với cả hai nước.

Washington cũng đã tăng cường sức ép buộc tổng thống Venezuela từ chức, sử dụng đòn bẩy là các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, ông Maduro đã từ chối rời khỏi vị trí của mình, dập tắt được một cuộc đảo chính và đang nỗ lực lèo lái Venezuela thoát khỏi khủng hoảng.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ