• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư lực lượng Iran giảm sức mạnh tại chiến trường Syria

Thế giới 22/05/2020 10:53

(Tổ Quốc) - Iran đang dần rút khỏi Syria sau khi đối mặt với các cuộc tấn công của Israel, cũng như sự bất ổn trong nước ngày càng tăng liên quan đến kinh tế và việc xử lý đại dịch virus corona, quân đội Israel cho biết hôm thứ Năm.

Israel và Iran trong nhiều năm đã rơi vào một cuộc cạnh tranh ngầm, và gần đây đang diễn ra ở Syria, nơi Israel nói rằng Iran đã tăng cường sự hiện diện quân sự dọc biên giới. Trong bối cảnh hỗn loạn của cuộc nội chiến Syria, Israel đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm đẩy lùi lực lượng Iran và ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí tối tân cho Hezbollah, nhóm vũ trang Lebanon được Iran hậu thuẫn cũng đang chiến đấu ở Syria.

Quân đội Israel mô tả việc rút lui này là một bước đi di chuyển lùi từ nhiều địa điểm đến các địa điểm khác ở xa hơn và với số lượng binh lực giảm dần. Israel nói rằng việc di chuyển này là không lớn "nhưng cũng không thể bỏ qua".

Thực hư lực lượng Iran giảm sức mạnh tại chiến trường Syria - Ảnh 1.

Israel đã có nhiều hành động quân sự nhằm vào các lực lượng thân cận với Iran tại Syria.

Quân đội Israel đã chia sẻ những phát hiện của mình trong một cuộc họp ngắn với các phóng viên và cho biết họ dựa trên thông tin tình báo bí mật.

Trong một bài phát biểu hồi đầu tháng này, lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah đã mô tả các báo cáo của Israel về các đồng minh của Syria từ bỏ nước này là những lời nói "trống rỗng" và là "mơ mộng".

Ông thừa nhận số các cố vấn quân sự Iran có sự di chuyển và giảm nhân lực ở một số khu vực, nhưng nói rằng đó là vì chiến đấu đã kết thúc và Syria đã giành chiến thắng. Ông nói rằng Israel đang nói dối khi liên kết các hoạt động đó với cuộc không kích của nước này.

Israel và Iran đã chạm trán một số lần trong những năm gần đây, với sự cố mới nhất vào tháng 11 năm ngoái, khi các máy bay chiến đấu của Israel tấn công nhiều mục tiêu là lực lượng Iran Quds ở Syria sau khi lực lượng Israel tại Cao nguyên Golan bị bắn tên lửa.

Iran khắc họa hành động của mình ở Syria là hỗ trợ cho một chính phủ đồng minh chiến đấu với các nhóm khủng bố. Họ nói rằng sự hỗ trợ của họ dành cho Hezbollah là nhằm bảo vệ Lebanon khỏi Israel, nước đã chiếm đóng các vùng phía nam Lebanon từ năm 1982 đến năm 2000. Tehran cũng hiếm khi bình luận về các cuộc đình công của Israel.

Còn quân đội Israel cho biết họ sẽ sẵn sàng ứng phó với bất kỳ cuộc tấn công nào của Hezbollah bằng cách tấn công các ngôi nhà, nhà máy và cơ sở hạ tầng dân sự khác được sử dụng bởi nhóm này. Quân đội Israel cho biết họ không quan tâm đến việc leo thang tình hình và tin rằng lập trường tương tự cũng đúng với Hezbollah.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ