• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư Mỹ tính đường giảm sức mạnh tại Afghanistan

Thế giới 15/12/2019 14:40

(Tổ Quốc) - Chính quyền Trump dự định sẽ công bố việc rút khoảng 4.000 binh sĩ từ Afghanistan vào đầu tuần tới.

Đây là thông tin ba quan chức Mỹ, cả đương nhiệm và từng giữ chức vụ, cho biết và nói thêm việc rút lui sẽ để lại từ 8.000 đến 9.000 lính Mỹ ở Afghanistan.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Đại diện đặc biệt về Hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad tái tham gia tiến trình đàm phán ngoại giao với Taliban, trước đó đã đổ vỡ vào tháng Chín. Vào thứ năm, ông Khalilzad nói rằng Hoa Kỳ đã "tạm dừng một thời gian ngắn" việc đàm phán sau khi xảy ra cuộc tấn công hôm thứ Tư gần Sân bay Bagram – khiến hai thường dân Afghanistan thiệt mạng và làm bị thương thêm 70 người nữa.

Thực hư Mỹ tính đường giảm sức mạnh tại Afghanistan - Ảnh 1.

Mỹ đang duy trì lực lượng đáng kể tại Afghanistan. Ảnh: NBC News.

Hoa Kỳ hiện có từ 12.000 đến 13.000 quân tại Afghanistan. Các quan chức trên không nói khi nào việc rút lui sẽ bắt đầu, nhưng cho biết đây là tiến trình theo giai đoạn và sẽ diễn ra trong một vài tháng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Lực lượng Hoa Kỳ-Afghanistan nói: "Lực lượng Hoa Kỳ-Afghanistan chưa nhận được lệnh giảm mức quân số ở Afghanistan. Chúng tôi vẫn hoàn toàn cam kết với nhiệm vụ Hỗ trợ và phối hợp với các đối tác Afghanistan của chúng tôi, và tập trung vào mục tiêu chính của chúng tôi: đảm bảo Afghanistan không bao giờ còn là một nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố đe dọa Hoa Kỳ, đồng minh hoặc lợi ích của chúng tôi".

Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy việc rút quân khỏi Afghanistan trong một khoảng thời gian, bao gồm cả chuyến thăm Afghanistan gần đây vào Lễ Tạ ơn, lần đầu tiên trên cương vị tổng tư lệnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan vào cuối tuần trước rằng việc giảm quân đội Mỹ sẽ xảy ra ngay cả khi Taliban không đàm phán được một thỏa thuận, và rằng chỉ huy ở Afghanistan, Tướng Scott Miller, cũng nói rằng ông ấy có thể xoay sở được với việc giảm lực lượng.

"Chỉ huy cảm thấy tự tin rằng chúng tôi có thể xuống mức thấp hơn mà không gây nguy hiểm cho năng lực của chúng tôi trong việc đảm bảo rằng Afghanistan không trở thành nơi trú ẩn an toàn cho khủng bố", ông Esper nói và hy vọng sẽ tái phân bổ lực lượng từ CENTCOM đến khu vực Châu Á Thái Bình Dương – nơi ông gọi là "nơi ưu tiên."

Chỉ huy của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, Tướng Frank McKenzie, đã tham gia các cuộc họp vào thứ năm để thảo luận về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Trung Đông, theo ba quan chức Hoa Kỳ. Cuộc thảo luận cũng bao gồm nội dung về việc gia tăng lực lượng của Hoa Kỳ tại các khu vực khác của Trung Đông để chống lại mối đe dọa từ Iran.

Nhà Trắng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ