• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thượng đỉnh G20 mang lại hy vọng giúp Bali hồi phục du lịch

Thế giới 14/11/2022 13:05

(Tổ Quốc) - Hàng chục nhà lãnh đạo thế giới sẽ đến Bali dự hội nghị thượng đỉnh G20 và đây được xem là cơ hội hồi sinh ngành du lịch quan trọng của hòn đảo.

Theo hãng AP, du lịch là nguồn thu nhập chính tại Bali – nơi sinh sống của hơn 4 triệu người dân, chủ yếu là người theo đạo Hindu. Vì vậy, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề hơn với Bali so với các khu vực khác của Indonesia.

Thượng đỉnh G20 mang lại hy vọng giúp Bali hồi phục du lịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Trước đại dịch, 6,2 triệu người nước ngoài đã đến Bali mỗi năm. Khung cảnh du lịch sôi động đã không còn sau khi trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được xác nhận vào tháng 3/2020 khiến các nhà hàng và khu nghỉ dưỡng phải đóng cửa.

Theo số liệu Chính phủ, lượng khách du lịch nước ngoài đến Bali đã giảm xuống chỉ còn 1 triệu vào năm 2020, chủ yếu trong vài tháng đầu năm và sau đó là còn vài chục người vào năm 2021. Hơn 92.000 nhân lực trong ngành du lịch cũng bị mất việc làm và tỷ lệ trung bình du khách ở khách sạn Bali giảm xuống dưới 20%.

"Sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến nền kinh tế địa phương. Bali là khu vực suy giảm kinh tế nghiêm trọng nhất", ông Dewa Made Indra, Người đứng đầu Bali cho biết.

Sau khi đóng cửa vì đại dịch Covid-19 bùng phát, Bali đã mở cửa trở lại vào giữa năm 2020. Điều này đã giúp ích cho ngành du lịch nhưng sau đó là sự gia tăng các ca mắc Covid-19 một lần nữa khiến các bãi biển và đường phố nhộn nhịp lại trở nên ảm đạm hơn. Các nhà chức trách đã hạn chế các hoạt động công cộng, đóng cửa sân bay, các nhà hàng, quán bar, các điểm tham quan du lịch và nhiều nơi khác trên đảo. Ngay cả những chú khỉ sống trên đảo cũng bị tước đi nguồn thức ăn ưa thích từ khách du lịch như chuối, đậu phộng và những thứ khác. Thậm chí, chúng còn đột kích và nhà của dân làng để tìm kiếm đồ ăn. Hòn đảo mở cửa trở lại cho khách du lịch trong nước sau đó một tháng vào khoảng tháng 8. Trong cả năm 2021, chỉ có khoảng 51 khách du lịch nước ngoài đến Bali.

Hiện tại, hoạt động kinh doanh đang trở nên tốt hơn nhiều khi các cửa hàng, nhà hàng ở Nusa Dua - nơi sẽ tổ chức thượng đỉnh G20 - và ở các thị trấn khác như Sanur và Kutar đã mở cửa trở lại mặc dù nhu cầu có giảm đi bởi nhiều doanh nghiệp, khách sạn vẫn đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô.

Hồi phục du lịch mạnh mẽ

Ông Dewa cho rằng việc mở cửa trở lại tại các sân bay của Bali cho các chuyến bay quốc tế sẽ thu hút hàng nghìn người đến tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 cũng như các sự kiện liên quan khác. Điều này sẽ mang lại hy vọng về sự thay đổi lớn cho Bali, đặc biệt là sự hồi phục mạnh mẽ của ngành du lịch. Hơn 1,5 triệu khách du lịch nước ngoài và 3,1 triệu khách nội địa đã đến Bali tính đến tháng 10 năm nay.

Dù vậy, quá trình hồi phục du lịch sẽ phải mất rất nhiều thời gian trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa thể biến mất hoàn toàn. Ông Gede Wirata, người đã phải sa thải số lượng lớn nhân viên làm việc trong các khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ và tàu du lịch trong thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 cho rằng nhiều người thậm chí phải ra nước ngoài tìm việc làm hoặc làm việc ở ngành khác. Lúc này G20 đang rất được hoan nghênh.

"Đây là cơ hội để chúng tôi vực dậy trở lại sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn hồi phục nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cuộc sống vẫn tiếp diễn", ông Wayan Willy, người đứng đầu một công ty du lịch ở Bali nói.

Trong quá khứ, Bali cũng phải chịu rất nhiều rủi ro. Trước đây, ngọn núi lửa hùng vĩ của hòn đảo đã phun trào và đốt cháy nhiều nơi. Hay vụ đánh bom liều chết ở thị trấn bãi biển Kuta đã khiến 202 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng vào năm 2002 và khiến ngành du lịch trên hòn đảo bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, những trận mưa xối xả gần đây kéo theo lũ lụt và sạt lở đất ở một số khu vực cũng gây áp lực cho các cộng đồng đang làm việc để xây dựng lại cơ sở kinh doanh du lịch.

Khi tình hình bắt đầu được cải thiện, bà Yuliani Djajanegara, Người điều hành một doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng làm đẹp truyền thống như dầu massage, xà phòng tự nhiên và các sản phẩm trị liệu bằng hương thơm theo tên nhãn hiệu Bali Tangi đã trở lại hoạt động. Bà Yuliani Djajanegara đã đóng cửa nhà máy vào năm 2020 khi không nhận được đơn đặt hàng từ các khách sạn, spa và thẩm mỹ viện ở Mỹ, châu Âu, Nga và Maldives. Cho đến nay, doanh nghiệp này đã thuê lại 15 trong số 60 công nhân mà họ từng buộc phải sa thải do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch.

"Du lịch ở Bali giống như một lâu đài cát. Bali đẹp nhưng có thể dễ bị cuốn trôi bởi sóng", bà Yuliani Djajanegara nói thêm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ