• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thượng đỉnh G7: Chóng mặt những thay đổi của TT Trump, hé lộ bất đồng "sau màn" của giới lãnh đạo

Thế giới 26/08/2019 09:14

(Tổ Quốc) - Thượng đỉnh G-7 diễn ra với những căng thẳng phía sau các cuộc gặp gỡ tay bắt mặt mừng của các nhà lãnh đạo thế giới.

Hôm Chủ nhật (25/8), Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin về sự căng thẳng giữa các nhà lãnh đạo tại thượng đỉnh G-7 diễn ra ở nước Pháp.

"Từ lúc tới đây, chúng tôi đã được đối xử rất tốt", ông Trump nói trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tuy nhiên, theo USA Today, đã có những dấu hiệu cho thấy sự trái ngược "phía sau màn".

G71

Thượng đỉnh G-7 diễn ra với những căng thẳng phía sau các cuộc gặp gỡ tay bắt mặt mừng của các nhà lãnh đạo thế giới (ảnh: USA Today)

Các cố vấn của ông Trump phàn nàn với báo giới rằng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã sắp xếp chương trình nghị sự tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu – vốn được chào đón tại nước chủ nhà, nhưng lại khiến Tổng thống Mỹ gặp khó khăn, đặc biệt sau quyết định rút Washington khỏi một thỏa thuận khí hậu quốc tế.

Vào sáng 25/8, căng thẳng được công khai khi Pháp tuyên bố, các nhà lãnh đạo G-7 đã thống nhất để Tổng thống Macron nhân danh họ gửi đi một thông điệp chung tới Iran. Thế nhưng, ông Trump từ chối, nói chưa từng đồng ý vậy.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết thêm, ông ủng hộ thái độ của người đồng cấp Pháp với Iran, nhưng Mỹ sẽ tự phát biểu cho mình.

Một vài giờ sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran gây bất ngờ khi thông báo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có mặt tại thành phố tổ chức G-7 mặc dù ông sẽ không đàm phán hay gặp gỡ các quan chức Mỹ ở đây.

Thượng đỉnh G-7 diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ các nhà lãnh đạo thế giới trong một số vấn đề, đặc biệt là căng thẳng thương mại leo thang Mỹ-Trung. Ngay cả một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đề nghị xoa dịu những bất đồng với Bắc Kinh.

Trong một thời điểm, Tổng thống Mỹ dường như hạ giọng khi chia sẻ với phóng viên rằng, ông cảm thấy hối tiếc vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc đã leo thang thành cuộc chiến áp thuế giữa hai nước. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Nhà Trắng phủ nhận và tuyên bố, lời nói của ông Trump đã "bị dịch sai". Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham, điều duy nhất ông Trump hối tiếc là… đã không áp thuế cao hơn lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Vào sáng sớm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ cũng đã kịp chỉ trích trên Twitter rằng, truyền thông đang cố gắng khuấy động bất đồng giữa các nhà lãnh đạo G-7.

"Chúng tôi đang có những cuộc gặp gỡ rất tốt đẹp, các nhà lãnh đạo có quan hệ rất tốt và đất nước của tôi, về mặt kinh tế, đang làm rất tốt – cuộc nói chuyện của thế giới", ông Trump viết.

"Chúng tôi đã có một bữa tối thật tuyệt vào tối qua", ông tiếp tục tweet một vài giờ sau đó. "Các người có thể viết bất kỳ điều gì các người muốn. Nhưng đó đều là tin tức sai".

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ