• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thượng đỉnh Hà Nội sẽ ghi kỷ lục số lần gặp mặt hai nhà lãnh đạo Trump – Kim?

Thế giới 26/02/2019 10:50

(Tổ Quốc) - Hãng tin Hàn Quốc Yonhap ước tính, Tổng thống Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ gặp nhau ít nhất là 5 lần tại Hà Nội.

Theo thông báo mới nhất từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội, bằng một cuộc gặp mặt một – một và một "bữa tối giao lưu" vào tối thứ Tư (27/2).

Thượng đỉnh Hà Nội sẽ ghi kỷ lục số lần gặp mặt hai nhà lãnh đạo Trump – Kim? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên máy bay tới Hà Nội, và dự kiến sẽ hạ cánh vào chiều nay (26/2)

So với thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ có nhiều thời gian hơn tại Hà Nội, để thảo luận các vấn đề chủ chốt. Năm 2018, ông Trump và ông Kim đã có gần 5 giờ "bên cạnh nhau", bao gồm gặp mặt một – một và các cuộc gặp mặt mở rộng, trong hội nghị chỉ kéo dài một ngày ở Singapore.

Hiện lịch trình cho ngày làm việc thứ hai vẫn chưa được tiết lộ, nhưng thượng đỉnh Hà Nội được cho là sẽ đi theo phương thức của thượng đỉnh lần đầu tiên: gặp mặt một – một, ăn tối cùng nhau và các cuộc gặp mở rộng với các cố vấn. Năm ngoái, hai bên Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức lễ ký kết tuyên bố chung.

Thượng đỉnh Hà Nội sẽ ghi kỷ lục số lần gặp mặt hai nhà lãnh đạo Trump – Kim? - Ảnh 2.

Tại Thượng đỉnh Singapore, hai nhà lãnh đạo không có họp báo chung

Như vậy, nếu tính cả thứ Năm (28/2), hai nhà lãnh đạo Trump và Kim có thể sẽ gặp mặt ít nhất 5 lần tại Hà Nội.

Cho tới thời điểm này, liệu có một cuộc họp báo chung sau thượng đỉnh hay không hiện vẫn chưa rõ. Đây là một sự kiện sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Giới chuyên gia nhận định, nếu đạt được một thỏa thuận mà cả hai bên đều "thoả mãn", Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim – hai nhà lãnh đạo "khó dự đoán" nhất trên thế giới, có lẽ sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung trước truyền thông quốc tế.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un đều tham gia họp báo chung tại Bàn Môn Điếm và Bình Nhưỡng sau hai hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Tư và tháng Chín năm ngoái. Còn tại Singapore, chỉ ông Trump tổ chức họp báo sau thượng đỉnh.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ