• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thượng Hải bất ngờ phong tỏa vì Covid-19

Thế giới 28/03/2022 10:46

(Tổ Quốc) - Chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết sẽ phong tỏa thành phố để thực hiện xét nghiệm Covid-19 bắt đầu từ ngày 28/3 trong bối cảnh số ca mắc hàng ngày tăng mạnh.

Theo hãng CNN, Chính quyền thành phố Thượng Hải đêm ngày 27/3 thông báo thực hiện phong tỏa thành phố theo hai giai đoạn. Từ ngày 28/3 đến ngày 1/4/2022, 1/2 các quận phía đông thành phố với khoảng 11 triệu dân sẽ bị phong tỏa. Trong khi đó, 14 triệu dân ở các quận còn lại sẽ tiếp tục phong tỏa từ ngày 1/4 đến 5/4.

Thượng Hải bất ngờ phong tỏa vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Người dân ở thành phố Thượng Hải sẽ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 để duy trì trạng thái mã sức khỏe "xanh" nhằm đảm bảo việc đi lại mua sắm ở các cửa hàng tạp hóa và khu vực công cộng.

Trong thời gian phong tỏa, người dân sẽ bị cấm ra ngoài và tất cả những người không phải làm công việc thiết yếu sẽ ở nhà làm việc từ xa. Các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, phà và taxi sẽ bị cấm đi vào khu vực đang phong tỏa.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, Thượng Hải ghi nhận 2.678 ca mắc Covid-19 mới vào thứ Bảy (26/3), chiếm gần 1/2 số ca mắc mới trên cả nước. Đây là số ca trong ngày cao nhất từ trước đến nay tại thành phố này. Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì chiến lược 0-Covid đến thời điểm hiện tại.

Các phương tiện truyền thông xã hội cho biết lệnh phong tỏa kéo dài khiến các nhu cầu đáp ứng người dân gặp nhiều bất cập.

"Chúng tôi có thể mua rau ra sao? Tôi không thể mua thuốc cho con. Bằng cách nào chúng tôi có thể đặt hàng trực tuyến khi không thể đến bệnh viện", nhiều người dân Thượng Hải bất ngờ vì lệnh phong tỏa áp dụng cho hay.

Các quan chức nói rằng họ đang nỗ lực mỗi ngày để đảm bảo nguồn cung hỗ trợ đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho người dân. Người dân có thể sử dụng nền tảng trực tuyến để mua sắm những gì họ cần trong thời gian phong tỏa.

Để đối phó với số ca mắc tăng mạnh trên khắp thành phố, chính quyền Thượng Hải đã phân phát bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho các hộ gia đình ở những khu vực nguy cơ thấp, xét nghiệm cho hơn 14 triệu người tính đến ngày 27/3. Trong nỗ lực nhằm giảm bớt các áp lực cho bệnh viện, một số sân vận động và trung tâm triển lãm ở thành phố đã chuyển đổi thành các cơ sở cách ly tập trung cho bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Theo CNN, mặc dù các chuyên gia chỉ đưa ra khuyến cáo thực hiện phong tỏa ở một số tổ hợp dân cư có số ca mắc Covid-19 tăng mạnh ở Thượng Hải nhưng chính quyền thành phố vẫn quyết định tiến hành phong tỏa trên khắp thành phố trước khi thông báo chính thức vào ngày hôm qua (28/3).

"Nếu Thượng Hải tạm ngừng tất cả các dịch vụ và hoạt động thì nhiều tàu chở hàng quốc tế có thể sẽ phải trôi nổi ở Biển Hoa Đông", ông Wu Fan, chuyên gia y tế của lực lượng đặc nhiệm chống dịch bệnh của thành phố cho biết./.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ