• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hàng trăm tỷ nhằm đối phó với Trung Quốc

Thế giới 09/06/2021 11:43

(Tổ Quốc) - Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua gói dự luật vào ngày 8/6 nhằm tăng cường năng lực quốc gia đối phó với sự phát triển công nghệ gia tăng của Trung Quốc.

Theo CNN, dự luật Đổi mới và Cạnh tranh Mỹ năm 2021 (USICA) được Thượng viện Mỹ thông qua có giá trị hơn 200 tỷ đôla nhằm đầu tư vào nghiên cứu, khoa học và công nghệ của Mỹ.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hàng trăm tỷ đối phó với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Chuck Schumer - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện. Ảnh:Reuters

Với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống tại Thượng viên Mỹ, dự luật sẽ mang đến cơ hội giúp nước Mỹ tăng cường sáng tạo, sản xuất và cạnh tranh trong ngành công nghiệp tương lai.

Dự luật cần được Hạ viện Mỹ phê chuẩn trước khi trình Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Ông Chuck Schumer - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện khẳng định dự luật đã đề cập đến các vấn đề quan trọng nhằm xác định các vị trí chiến lược của Mỹ trong nhiều thập kỷ tới.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), dự luật sẽ thông qua gói hỗ trợ, trong đó cấp 190 tỷ USD để củng cố năng lực nghiên cứu và công nghệ của Mỹ và 54 tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ nhằm thúc đẩy cạnh tranh với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, khoản hỗ trợ có thể giúp Mỹ xây dựng thêm 7-10 nhà máy chế tạo bán dẫn mới.

Dự luật cũng liên quan đến một số điều khoản khác bao gồm lệnh cấm tải ứng dụng mạng xã hội Tik Tok trên các thiết bị công nghệ của Chính phủ Mỹ đồng thời ngăn chặn việc mua máy bay không người lái do các công ty Trung Quốc sản xuất.

"Nếu chúng ta không làm điều này ngay bây giờ thì vị trí siêu cường thế giới của chúng ta sẽ kết thúc vào một ngày nào đó. Chúng tôi không muốn mất đi vị trí này", ông Chuck Schumer - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện nhấn mạnh.

Trong khi đó Tổng thống Biden cũng lên tiếng đánh giá cao dự luật này: "Chúng ta đang tham gia cuộc cạnh tranh để giành chiến thắng trong thể kỷ 21 và dự luật này là điểm bắt đầu… Chúng ta không thể mạo hiểm tụt lại phía sau"./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ