• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thương vụ TQ mua lại mỏ vàng ở Bắc Cực: Canada có động thái bất ngờ - Có thể "hủy kèo" vào phút chót?

Thế giới 30/11/2020 12:33

(Tổ Quốc) - Nằm tại vùng Nunavut ở cực bắc Canada, dự án Hope Bay không chỉ có trữ lượng vàng lớn mà còn nằm trên tuyến đường biển nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương thông qua Bắc Cực.

Canada đã kéo dài thời gian điều tra an ninh quốc gia đối với thỏa thuận cho Trung Quốc mua lại một công ty khai khoáng sở hữu mỏ vàng ở cực bắc chiến lược của Canada. Được biết, công ty xuất hiện trong thương vụ là TMAC Resources và thỏa thuận có trị giá lên tới 165 triệu USD.

Theo SCMP, đánh giá liên bang của Canada đối với công ty khai thác vàng Sơn Đông (Trung Quốc) đã kéo dài thêm 45 ngày nữa. TMAC Resources không đưa ra lời giải thích cho sự thay đổi này.

Nếu được thông qua, thỏa thuận sẽ cho phép công ty khai thác vàng Sơn Đông - nhà sản xuất vàng lớn thứ 2 thế giới - toàn quyền kiểm soát đối với tài sản của TMAC trong dự án "Hope Bay".

Thương vụ TQ mua lại mỏ vàng ở Bắc Cực: Canada có động thái bất ngờ - Có thể hủy kèo vào phút chót? - Ảnh 1.

Ảnh: Wikipedia

Nằm tại vùng Nunavut ở cực bắc Canada, dự án Hope Bay không chỉ có trữ lượng vàng lớn mà còn nằm trên tuyến đường biển nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương thông qua Bắc Cực.

Mặc dù tuyến đường này đóng băng và không thể đi qua trong hầu hết các ngày trong năm, nhưng một số nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu sẽ sớm khiến thời gian có thể di chuyển qua đây kéo dài hơn. Qua đó, các tàu bè sẽ có con đường vận chuyển ngắn hơn giữa châu Á và châu Âu.

Theo truyền thông Canada, các giá trị chiến lược và tiềm năng chưa khai thác của vùng Hope Bay đã khiến một số quan chức chính phủ và phe đối lập ở Canada kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau suy nghĩ về việc chặn thỏa thuận này.

Đạo luật Đầu tư Canada yêu cầu chính phủ phải đánh giá bất kì thỏa thuận sở hữu nào của doanh nghiệp nhà nước và cho phép chính quyền chặn mọi thỏa thuận có thể gây tổn hại tới an ninh quốc gia.

Hai doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc là MMG và Jilin Jien Nickel Industry đã sở hữu một số tài sản thuộc lãnh thổ của Canada ở Bắc Cực. MMG sở hữu một số mỏ đồng, mỏ kẽm trong khi Jilin Jien có một mỏ khai khoáng.

Mặc dù Nunavut có diện tích lớn hơn Pháp, nhưng vùng này có ít người và thiếu nhiều cơ sở vật chất. Bắc Kinh đã kêu gọi vùng Bắc Cực tham gia "Con đường Tơ lụa Bắc Cực", với kế hoạch kết hợp khu vực này với Sáng kiến Vành đai Con đường - một siêu dự án do Trung Quốc dẫn đầu để kết nối châu Á và châu Âu về mặt thương mại và đầu tư.

Việc đánh giá và điều tra an ninh được thực hiện giữa lúc mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc ở ngưỡng thấp nhất lịch sử. Hiện tại, "công chúa" Huawei Mạnh Vãn Châu vẫn đang bị xét xử tại Canada trong khi Trung Quốc cũng bắt giữ hai công dân khác của Canada vì nghi vấn gián điệp.

Vụ bắt giữ đã khiến người dân Canada có cái nhìn trái chiều đối với Trung Quốc, gây ra áp lực buộc chính quyền ông Trudeau phải cương quyết hơn với Bắc Kinh.

Theo khảo sát của Nanos Research, hơn 50% số người Canada được hỏi cho rằng chính quyền nước này cần mạnh tay hơn đối với Trung Quốc, bao gồm cấm Trung Quốc mua lại các công ty Canada, cấm các quan chức và gia đình quan chức Trung Quốc sinh sống, học tập tại Canada.

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ