• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tiêm kích F-35 Mỹ liên tục gặp nạn trong một tháng

Thế giới 25/01/2022 10:36

(Tổ Quốc) - Theo một tuyên bố hôm thứ Hai từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, tiêm kích F-35 của Mỹ đã gặp sự cố trong quá trình hạ cánh tại boong tàu sân bay USS Carl Vinson ở Biển Đông khiến 7 người bị thương.

Phi công đang thực hiện các hoạt động bay thường lệ khi vụ tai nạn xảy ra. Họ đã thoát ra một cách an toàn và được một trực thăng quân sự cứu, Hạm đội Thái Bình Dương cho biết. Phi công này đang ở trong tình trạng ổn định.

Sáu người khác bị thương trên boong của tàu sân bay. Ba người được sơ tán đến một cơ sở y tế ở Manila, Philippines, và đang trong tình trạng ổn định. Ba thủy thủ khác đã được điều trị trên tàu sân bay, theo Hạm đội Thái Bình Dương.

Nguyên nhân việc "hạ cánh sai" đang được điều tra.

Hai tiêm kích F-35 Mỹ liên tục gặp nạn trong một tháng - Ảnh 1.

Sự cố tại Biển Đông là vụ tai nạn lần thứ hai của loại máy bay F-35 trong tháng này. Ảnh: CNN.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên xảy ra với một chiếc F-35C, một phiên bản của loại máy bay chiến đấu tàng hình tối tân một động cơ của Hải quân Mỹ.

Hiện F-35A, do Không quân vận hành, thực hiện cất và hạ cánh trên các đường băng thông thường và F-35B, phiên bản của Thủy quân lục chiến, có thể hạ cánh thẳng đứng và hoạt động được trên các tàu tấn công đổ bộ của Hải quân.

Các phiên bản của F-35 cũng được nhiều đồng minh và đối tác của Mỹ, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Australia, Italy, Na Uy, Hà Lan và Israel vận hành. Nhiều quốc gia khác cũng có đơn đặt hàng loại tiêm kích này.

Theo nhà sản xuất máy bay Lockheed Martin, phiên bản F-35C của Hải quân Mỹ "có thiết bị hạ cánh mạnh mẽ hơn để xử lý các chuyến cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay, được trang bị cánh gấp để phù hợp với sàn đáp chật, cũng như có cánh lớn hơn, trọng tải lớn hơn và phạm vi hoạt động rộng hơn".

F-35C là phiên bản cuối cùng trong số ba phiên bản F-35 được đưa vào hoạt động, bắt đầu từ năm 2019.

Vụ tai nạn hôm thứ Hai ở Biển Đông là vụ thứ hai của một chiếc F-35 trong năm nay.

Ngày 4/1, phi công lái một chiếc F-35 của Hàn Quốc đã hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ không quân sau khi bộ phận hạ cánh của máy bay gặp trục trặc do các vấn đề điện tử, theo Không quân Hàn Quốc.

Trong những năm trước, các máy bay F-35 đã liên quan đến ít nhất 8 sự cố khác, theo hồ sơ do trang web F-16.net cung cấp.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ