• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tiếp tục quan tâm nguồn lực cho cuộc "di dân lịch sử" ở Kinh thành Huế

Văn hoá 26/06/2020 23:34

(Tổ Quốc) - Ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và lãnh các sở ngành liên quan đã có chuyến đi kiểm tra tiến độ dự án đầu tư hạ tầng khu tái định cư dự án di dời dân cư khu vực I hệ thống Kinh thành Huế.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho hay, dự án di dời dân cư khu vực I hệ thống kinh thành Huế là cuộc di dân có tính lịch sử, công tác giải phóng mặt bằng đang được triển khai rất thuận lợi nhờ xuất phát từ nguyện vọng, sự đồng thuận cao của các hộ dân thuộc đối tượng di dời, sự chỉ đạo tâm huyết của Thủ tướng và các Bộ, ngành, sự quan tâm của các cơ quan Quốc hội, sự sẵn sàng với trách nhiệm cao của các cấp chính quyền.

Tiếp tục quan tâm nguồn lực cho cuộc "di dân lịch sử" ở Kinh thành Huế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đi kiểm tra tiến độ dự án đầu tư hạ tầng khu tái định cư dự án.

Báo cáo tiến độ di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống Kinh thành Huế, theo ông Phan Ngọc Thọ, tính đến nay, các hộ dân đã bàn giao mặt bằng khu vực Thượng Thành, các lực lượng cũng đang thu dọn để trả lại mặt bằng cho di tích.

Về việc đầu tư công trình xây dựng hạ tầng khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ khu vực 1 và khu vực 2 có 9,98 ha với kinh phí 116 tỷ đồng. Hiện tại địa phương cũng đã hoàn thành và giao đất cho các hộ tại khu vực Thượng Thành để xây dựng nhà và ổn định cuộc sống. Hiện, tỉnh cũng đang xây dựng nhà ở để sớm ổn định cuộc sống cho 25 hộ nghèo với phương thức chìa khóa trao tay, giá trị mỗi căn 202 triệu đồng.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang tiến hành khởi công xây dựng hạ tầng để phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ tại khu vực Eo Bầu, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 9/2020. Khu vực tái định cư 5,6,7 và 8 sẽ tiến hành khởi công vào ngày 15/7 để bố trí cho các khu vực di dời còn lại, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11/2020.

Tiếp tục quan tâm nguồn lực cho cuộc "di dân lịch sử" ở Kinh thành Huế - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trao 110 suất quà cho các hộ chính sách và hộ nghèo thuộc dự án.

Qua chuyến kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn Bộ KH&ĐT tiếp tục ủng hộ dự án di dời dân cư của tỉnh Thừa Thiên Huế, có những hướng dẫn cho tỉnh cũng như tham mưu cho Chính phủ hỗ trợ nguồn lực để tỉnh hoàn thành dự án.

Sau khi nghe báo cáo và trực tiếp đi kiểm tra tiến độ dự án đầu tư hạ tầng khu tái định cư dự án, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu. Sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trong thực hiện cuộc di dời dân cư khu vực I hệ thống Kinh thành Huế.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đây được coi là "một cuộc cách mạng lớn" giúp người dân có được cuộc sống tốt hơn đồng thời trả lại hiện trạng cho di tích. Ngay từ khi dự án mới khởi động Bộ KH&ĐT đã có sự ủng hộ nhất định để tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện dự án cũng như để người dân sớm có được nơi ở mới đẹp hơn, khang trang hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị người dân tiếp tục đồng thuận cao với tỉnh để công tác giải phóng mặt bằng được đảm bảo tiến độ. Bộ KH&ĐT sẽ đồng hành cùng tỉnh Thừa Thiên Huế, tham mưu trung ương có những hỗ trợ, giúp đỡ địa phương về nguồn lực để dự án sớm hoàn thành, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế xã hội cho địa phương, đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trao 110 suất quà cho các hộ chính sách và hộ nghèo thuộc dự án./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ