• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Hà Nam

Văn hoá 08/06/2020 06:47

(Tổ Quốc) - Ra mắt cuốn sách "Đất và Người"; Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Hà Nam năm 2020; Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tự giác bài trừ, tiêu hủy các văn hóa phẩm độc hại là những thông tin văn hóa nổi bật tại một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Hà Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: ĐCS)

Hà Nội: Sau hơn hai năm thực hiện, cuốn sách "Đất và Người" của đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Đào Trọng Khánh sẽ chính thức ra mắt bạn đọc vào ngày 10/6/2020, tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 65 Nguyễn Du, Hà Nội.

Cuốn sách là tập hợp các bài viết, các hình ảnh và tư liệu lịch sử được ông tìm tòi, thu thập trên hành trình đi quay phim cách đây đã 50 năm. Nhiều tư liệu đã được ông dựng thành phim, những tư liệu còn lại được ông đúc kết và tập hợp thành cuốn sách này.

Cuốn sách được chia thành 2 phần: Phần 1 là tập hợp các bài viết bằng góc nhìn khác thẫm đẫm tinh thần nhân văn cao cả về cách mạng, về cái giá của chiến thắng, là cái chết trước giây phút hòa bình của những người dân vô tội và cả của những người lính ở hai bên chiến tuyến trưa ngày 30/4/1975 lịch sử.

Đến Phần 2 là các bài viết về bạn bè, nghệ sĩ đồng nghiệp như Võ An Ninh, Nguyễn Tư Nghiêm, Hồng Sến, Lưu Quang Vũ, Thi Hoàng, Thanh Tùng… Đào Trọng Khánh bắt được đặc điểm nhân vật rất tinh, ai cũng có hình thù, thần thái không lẫn vào đâu được.

NSND Đào Trọng Khánh sinh năm 1940 tại Kiến Thụy, Hải Phòng. Đầu những năm 1960, trước khi đến với điện ảnh, ông từng là công nhân làm việc trong cảng Hải Phòng những năm chiến tranh chống Mỹ.

Năm 1965, Đào Trọng Khánh quyết định chọn lĩnh vực phim tài liệu cho sự nghiệp nghệ thuật của mình. Ông đã trực tiếp cầm máy quay ghi lại những thước phim lịch sử về Hải Phòng trong những ngày bị máy bay Mỹ bắn phá

Nhiều năm làm việc tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, ông đã đảm nhiệm qua hầu hết các vai trò như viết kịch bản, viết lời bình, làm đạo diễn cho hàng chục bộ phim tài liệu khác nhau.

Dù làm việc ở cương vị nào thì những bộ phim ông tham gia sản xuất luôn tạo được một phong cách nghệ thuật riêng, bởi chất thơ được khéo léo sử dụng trong một thể loại điện ảnh vẫn thường được coi là khô khan, khó tiếp nhận với phần lớn khán giả như thể loại phim tài liệu.

Ông là một trong những đạo diễn, nhà sản xuất hàng đầu của nền điện ảnh tài liệu Việt Nam. Với những đóng góp cho điện ảnh Việt Nam nói chung và lĩnh vực phim tài liệu nói riêng, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (2000) và trao tặng Giải thưởng Nhà nước (2007).

Hà Nam: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thể lệ cuộc thi viết "Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Hà Nam" năm 2020.

Đối tượng tham gia là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên các đoàn thể, công nhân, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trong tỉnh (các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký không được tham gia cuộc thi).

Theo quy định của Ban Tổ chức: Người dự thi trả lời đầy đủ các câu hỏi của Ban Tổ chức cuộc thi và gửi bài thi về Ban Tổ chức cuộc thi đảm bảo đúng thời gian theo quy định.

Bài dự thi sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt. Viết tay hoặc đánh máy vi tính, phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, đánh số trang theo thứ tự. Bài dự thi đảm bảo tính logic, các thông tin và số liệu trong bài phải rõ ràng, từ 3000 - 5000 từ; khuyến khích những bài dự thi có thông tin, số liệu chi tiết, có tranh, ảnh minh hoạ. Khuyến khích bài dự thi viết tay.

Bài dự thi phải ghi rõ và đầy đủ họ, tên, tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thành phần dân tộc, tôn giáo, đơn vị học tập, công tác, nơi thường trú, số điện thoại liên hệ. Bài dự thi không hợp lệ là những bài photocopy, sao chép giống nhau hoặc không trả lời đầy đủ các câu hỏi của Ban Tổ chức cuộc thi.

Ban tổ chức dự kiến trao giải cho các tập thể và cá nhân như sau: Đối với Giải cá nhân gồm: 01 giải Nhất; 03 giải Nhì; 10 giải Ba; 15 giải Khuyến khích. Giải tập thể: 02 giải tập thể có chất lượng bài dự thi tốt nhất.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng cấp tỉnh dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 10/2020.

Bắc Ninh: Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tự giác bài trừ, tiêu hủy các văn hóa phẩm độc hại, chấp hành các quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được thường xuyên thực hiện dưới nhiều hình thức.

Cụ thể thông qua hệ thống phát thanh, truyền hình đến từng thôn, làng, tổ dân phố; thông qua việc xây dựng và biểu diễn các chương trình văn nghệ, các tiểu phẩm, kịch ngắn do Đội tuyên truyền của Trung tâm Văn hóa tỉnh và trung tâm VHTT cấp huyện thực hiện, tuyên truyền cổ động trực quan, chiếu phim lưu động…

Việc lưu hành phim, băng đĩa, sách báo và một số ấn phẩm văn hóa khác được cơ quan chức năng kiểm soát một cách chặt chẽ; tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với những hành vi lưu hành, kinh doanh các sản phẩm văn hóa không được phép lưu hành, không phù hợp với văn hóa, thuần phong mĩ tục của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các hoạt động, kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, Câu lạc bộ được các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa các tệ nạn xã hội như mua bán, sử dụng ma túy, mại dâm phát sinh. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải xây dựng và công khai nội quy, quy định của nhà nước đối với hoạt động, kinh doanh loại hình dịch vụ này.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa" không ngừng phát triển, ngày càng được nâng cao về chất lượng và hiệu quả. 100% các thôn làng, khu phố trong toàn tỉnh được xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; hệ thống các hương ước, quy ước thường xuyên được rà soát, bổ sung sửa đổi cho phù hợp với các quy định của nhà nước, đời sống văn hóa của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Hàng năm, Sở đã tiến hành xây dựng kế hoạch kiểm tra trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tiến hành kiểm tra công tác quản lý, kiểm tra đối với hoạt động, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch….

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ