• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tín hiệu đầy hi vọng giữa Mỹ và Taliban

Thế giới 15/02/2020 15:43

(Tổ Quốc) - Một quan chức cấp cao của Mỹ hôm thứ Sáu cho biết nước này và Taliban đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn – điều sẽ có hiệu lực rất sớm và có thể dẫn đến việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

Quan chức này nói rằng thỏa thuận giảm bạo lực trong bảy ngày, được thực hiện sau khi bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình về Afghanistan trong vòng 10 ngày, rất cụ thể và có tính bao trùm toàn bộ đất nước, bao gồm cả lực lượng chính phủ Afghanistan. Đã có dấu hiệu cho thấy một thông báo chính thức có thể đến sớm nhất là vào cuối tuần này.

Theo quan chức trên, người không được quyền thảo luận công khai về vấn đề này và thông tin với điều kiện giấu tên, cho biết Taliban đã cam kết tạm dừng các vụ đánh bom tự sát trên đường phố cũng như các vụ tấn công bằng tên lửa. Quan chức này cho biết Hoa Kỳ sẽ giám sát thỏa thuận ngừng bắn và xác định xem có bất kỳ vi phạm nào không.

Tín hiệu đầy hi vọng giữa Mỹ và Taliban - Ảnh 1.

Đang có dự đoán về hàng loạt những bước đi tích cực tại Afghanistan.

Nếu Taliban tuân thủ, thỏa thuận giảm bạo lực sẽ theo sau đó là việc ký kết thỏa thuận tiền đề cho các cuộc đàm phán hòa bình bao gồm tất cả các bên xung đột tại Afghanistan.

Một quan chức Taliban thạo tin cho biết thỏa thuận thứ hai sẽ được ký vào ngày 29/2 và cuộc đối thoại liên Afghanistan sẽ bắt đầu vào ngày 10/3. Các quan chức cho biết Đức và Na Uy đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán nhưng chưa có quyết định nào về địa điểm.

Quan chức Taliban này nói thêm rằng việc rút quân đội nước ngoài sẽ bắt đầu dần dần và sẽ được thực hiện trong vòng 18 tháng.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã ngừng các cuộc đàm phán hòa bình vì một cuộc tấn công khiến hai người Mỹ thiệt mạng.

Các quan chức Hoa Kỳ đã không công khai thời gian biểu việc rút quân ban đầu của lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan, nhưng kỳ vọng là việc giảm từ tổng số khoảng 12.000 lính xuống còn khoảng 8.600 lính sẽ bắt đầu sau khi ký kết thỏa thuận Hoa Kỳ-Taliban. Mức giảm ban đầu này có khả năng diễn ra trong một vài tuần hoặc vài tháng.

Một sĩ quan quân đội cấp cao của Hoa Kỳ đã nói với một nhóm phóng viên nhỏ hôm thứ Năm rằng các hoạt động chống khủng bố của Hoa Kỳ ở Afghanistan nhằm vào ISIS và al-Qaida sẽ tiếp tục, tách khỏi thỏa thuận ngừng bắn.

Những diễn biến mới được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm thứ Sáu bên lề một diễn đàn an ninh quốc tế ở Munich.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ