• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tín hiệu đột phá mới: Liệu có là cơ hội thực sự cho Venezuela?

Thế giới 18/05/2019 15:02

(Tổ Quốc) - Các cuộc thảo luận tại Na Uy trong tuần này với các đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập đã tìm cách "xây dựng một chương trình nghị sự hòa bình" cho nước này, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết hôm thứ Sáu.

Bộ Ngoại giao Na Uy, nơi có truyền thống hòa giải xung đột, đã cho biết vào đầu ngày thứ Sáu rằng các cuộc đàm phán đang trong "giai đoạn thăm dò".

Đại diện của mỗi bên đã đến đất nước Bắc Âu trong tuần này, báo hiệu một cách tiếp cận mới để chấm dứt những tháng ngày căng thẳng leo thang sau cuộc đảo chính thất bại hồi tháng trước do lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido kêu gọi.

Tín hiệu đột phá mới: Liệu có là cơ hội thực sự cho Venezuela? - Ảnh 1.

Tổng thống Maduro cùng đại diện các nước châu Âu và Mỹ Latinh - thành viên nhóm liên lạc quốc tế tại Caracas ngày 16/5. (Nguồn: Reuters)

Đảng xã hội cầm quyền, từ lâu đã nói rằng họ mở cửa cho đối thoại, đã tán thành các cuộc đàm phán. Nhưng nhiều thủ lĩnh của phe đối lập vẫn còn hoài nghi, cho rằng Tổng thống Maduro trước đây đã sử dụng đối thoại như một chiến thuật đình trệ để duy trì quyền lực của mình khi mức sống giảm dần ở quốc gia giàu dầu mỏ.

"Na Uy tuyên bố rằng họ đã có những liên hệ sơ bộ với đại diện của các chủ thể chính trị chính của Venezuela, như một phần của giai đoạn thăm dò", Bộ Ngoại giao nước này cho biết trong một tuyên bố.

Venezuela đã bị đẩy vào một cuộc đấu tranh quyền lực nghiêm trọng vào tháng 1 khi Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã viện dẫn hiến pháp để tự xưng nắm giữ chức tổng thống lâm thời, cáo buộc rằng cuộc bầu cử lại năm 2018 của Maduro là bất hợp pháp.

Hoa Kỳ và nhiều nước châu Âu đã công nhận ông Guaido, nhưng Tổng thống Maduro vẫn nắm được vị trí lãnh đạo các cơ quan nhà nước, các quan chức hàng đầu cũng như các đồng minh như Nga, Cuba và Trung Quốc.

Nhà lập pháp đối lập Stalin Gonzalez và hai cố vấn đại diện cho phe của Guaido, trong khi Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez và Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez thay mặt chính phủ.

Mỗi bên gặp gỡ riêng với các hòa giải viên Na Uy nhưng không có cuộc họp nào giữa chính phủ và đại diện phe đối lập, Gonzalez nói với truyền thông địa phương. Không rõ ngay lập tức là phiên hòa giải sẽ tiếp tục nữa hay không.

Trò chuyện với các thành viên của lực lượng vũ trang, ông Maduro cho biết các đại diện của ông "đã tới Na Uy để dẫn đầu phái đoàn của Venezuela khi bắt đầu cuộc thăm dò và đối thoại với phe đối lập Venezuela để xây dựng chương trình nghị sự hòa bình cho đất nước."

Còn Guaido cho biết ông sẽ gặp các nhà ngoại giao từ các nước châu Âu và châu Mỹ Latinh, những người đã đến Venezuela trong tuần này như một phần của Nhóm liên lạc quốc tế ở Venezuela.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ