• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tín hiệu gì vũ khí mới Mỹ điều đến theo dõi Trung, Triều

Thế giới 03/02/2020 16:36

(Tổ Quốc) - Các máy bay không người lái Triton của Mỹ đã được triển khai đến Guam.

Máy bay không người lái mới này có tầm bay lên tới 13.000km, điều đồng nghĩa là Washington có thể giám sát một khu vực rộng lớn trên Thái Bình Dương, bao gồm các tuyến đường vận chuyển.

Hải quân Mỹ đã triển khai hai máy bay không người lái MQ-4C Triton đến đảo Guam của Mỹ - đánh dấu lần đầu tiên máy bay không người lái này được triển khai tới Thái Bình Dương - nhằm tăng cường khả năng giám sát của Washington.

Hai chiếc Tritons này nằm trong Phi đội tuần tra không người lái (VUP) 19 và sẽ hoạt động cùng hai máy bay không người lái khác nữa trong những tuần tới, Hải quân Hoa Kỳ cho biết.

Tín hiệu gì vũ khí mới Mỹ điều đến theo dõi Trung, Triều - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia tính đến sự tối tân của loại vũ khí này khi được triển khai đến Guam. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố, Chuẩn đô đốc Peter Garvin, chỉ huy của lực lượng trinh sát và tuần tra hải quân Mỹ cho biết, việc triển khai [Tritons] là để nâng cao năng lực và tăng cường nhận thức về các khu vực hàng hải cho các chỉ huy hạm đội tiền phương của chúng tôi. VUP19, phi đội [hệ thống máy bay không người lái] chuyên dụng đầu tiên của Hải quân … được huấn luyện rất tốt và sẵn sàng cung cấp [tình báo, giám sát và trinh sát] mà lực lượng Hải quân cần.

Tritons, sẽ được vận hành từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam, có thể bay trên không trong hơn 24 giờ và tầm bay hơn 13.000km.

Triton có thể theo dõi một vùng rộng lớn của Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả các tuyến đường vận chuyển bận rộn của khu vực này. Bắc Kinh và Bình Nhưỡng lần lượt cách hòn đảo này 4.000km và 3.400km.

Triton sẽ cung cấp dữ liệu giám sát hàng hải tại một khu vực rộng lớn và sẽ có thể theo dõi các hoạt động chuyển hàng bằng tàu liên quan đến tàu buôn của Triều Tiên, vốn bị cấm theo lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Garren Mulloy, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka của Nhật Bản, cho biết việc triển khai dường như chủ yếu là tăng cường thêm khả năng giám sát hàng hải cho các lực lượng Mỹ khi đối mặt với các mối đe dọa an ninh mà Triều Tiên và Trung Quốc đặt ra, mặc dù ông khẳng định Tritons cũng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trên mặt đất.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ