• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tín hiệu tích cực bất ngờ Mỹ-Trung giải tỏa căng thẳng leo thang thương mại?

Kinh tế 19/06/2019 13:28

(Tổ Quốc) - Nhóm đàm phán hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp gỡ trước thềm thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản.

Hãng Reuters cho biết, Trung Quốc và Mỹ đang hối thúc các đàm phán thương mại trước thềm cuộc gặp của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể diễn ra bên lề thượng đỉnh G20.

Tín hiệu tích cực bất ngờ Mỹ-Trung giải tỏa căng thẳng leo thang thương mại? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh:reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 cho biết, các nhóm đàm phán Mỹ - Trung sẽ bắt đầu chuẩn bị cho tiến trình gặp gỡ có thể trước cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka. Trung Quốc cũng xác nhận hai bên sẽ cùng tham gia tiến trình đàm phán.

"Cuộc điện đàm tốt đẹp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chúng tôi có kế hoạch gặp gỡ tại thượng đỉnh G-20 vào tuần sau tại Nhật Bản. Nhóm đàm phán của hai nước sẽ bắt đầu đàm phán trước thềm cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Theo reuters, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang rơi vào xung đột thương mại khi tiếp tục chịu các sức ép lớn đối với các thị trường tài chính và ảnh hưởng mạnh tới kinh tế thế giới.

Các đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận hai bên đã không đạt được vào tháng trước sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ các cam kết trước đó. Tương tác giữa hai bên có phần hạn chế sau khi đàm phán không thành. Mỹ đã tiếp tục áp mức thuế tăng cường vào các mặt hàng Trung Quốc.

Trong bài phát biểu vào tối ngày 18/6, Tổng thống Trump cho biết ông cần phải có hành động lịch sử đối phó trước các thách thức thương mại của Trung Quốc.

"Điều này nên làm từ lâu. Tuy nhiên, Mỹ đang đối mặt với nhiều vấn đề. Đã đến lúc nên kết thúc", Tổng thống Trump cho biết.

Các quan chức Nhà Trắng bác bỏ việc đưa ra các thông tin chi tiết về việc chuẩn bị hoặc kết quả mong muốn từ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề thượng đỉnh G-20.

"Mục tiêu chính là cân nhắc về các thách thức hiện tại. Chúng tôi cũng hi vọng rằng Mỹ có thể đối xử với các công ty Trung Quốc công bằng. Tôi đồng ý rằng thương mại và kinh tế hai nước nên tiếp tục duy trì kênh thông tin trao đổi nhằm giải quyết các khác biệt hiện tại", Chủ tịch Tập Cận Bình nói trên truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ