• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tin tức kinh tế gây chú ý trong tuần: Nhận diện 2 ông lớn đầu tiên của Việt Nam kiếm lãi 1 tỷ USD

Kinh tế 10/11/2019 08:49

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận có tình trạng "đội lốt" hàng Việt để xuất khẩu; Nguyên Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo bị cách hết chức vụ trong Đảng; Nhận diện 2 ông lớn đầu tiên của Việt Nam kiếm lãi 1 tỷ USD... là những tin tức gây chú dư luận trong tuần qua.

Nguyên Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo bị cách hết chức vụ trong Đảng

Tin tức kinh tế gây chú ý trong tuần: Nhận diện 2 ông lớn đầu tiên của Việt Nam kiếm lãi 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo (Nguồn: Petrolimex)

Ngày 5/11, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Bùi Ngọc Bảo, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Ban Bí thư kết luận, với cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc, Tổng Công ty; Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc; Trưởng Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại Tập đoàn, ông Bùi Ngọc Bảo chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, của Bộ phận đại diện vốn nhà nước và Hội đồng quản trị Tập đoàn.

Ông Bùi Ngọc Bảo đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm; Trực tiếp ký hầu hết các văn bản liên quan đến vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị Tập đoàn về công tác cán bộ; về bảo toàn, phát triển vốn; về cổ phần hoá, tái cơ cấu vốn và thoái vốn nhà nước; về quản lý, sử dụng đất đai; về đầu tư các dự án.

Ban Bí thư cho rằng, vi phạm, khuyết điểm của ông Bùi Ngọc Bảo là rất nghiêm trọng; cùng với vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn và một số cá nhân khác đã gây thiệt hại lớn tiền của Nhà nước, giảm hiệu quả kinh doanh của Tập đoàn, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cần được xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm và quá trình công tác, đóng góp cho sự phát triển của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Ngọc Bảo bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Nhận diện 2 ông lớn đầu tiên của Việt Nam kiếm lãi 1 tỷ USD

CTCP Vinhomes (VHM), một công ty con của Tập đoàn Vingroup của tỷ phú số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng ghi nhận lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 21 ngàn tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ.

Với mức tăng trưởng rất mạnh, VinHomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đứng vị trí số 1 trong top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đứng thứ 2, ông lớn trong ngành ngân hàng - Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) cũng ghi nhận một kỷ lục lợi nhuận của chính mình và cũng là kỷ lục trong ngành: lãi 17,6 ngàn tỷ đồng, xếp thứ 2 trên TTCK.

Vietcombank tiếp tục lãi lớn và hướng tới mức lợi nhuận 1 tỷ USD có thể ngay trong năm 2019 với một khoản 400 triệu USD vẫn còn đang được ém lại từ đối tác bảo hiểm FWD của Hong Kong chi trả cho thỏa thuận bancassurance.

Có thể nói, đây có thể là 2 doanh nghiệp lớn đầu tiên của Việt Nam ghi kỷ lục lợi nhuận 1 tỷ USD mỗi năm.

Các doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận nằm trong top 10 khác vẫn là các gương mặt quen thuộc, gồm: PV Gas, Vinamilk, Vingroup…

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận có tình trạng "đội lốt" hàng Việt để xuất khẩu

Tin tức kinh tế gây chú ý trong tuần: Nhận diện 2 ông lớn đầu tiên của Việt Nam kiếm lãi 1 tỷ USD - Ảnh 2.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn Quốc hội.

Tuy nhiên, cùng với những ưu đãi cũng đã xuất hiện dấu hiệu các sản phẩm "đội lốt" xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để tranh thủ các ưu đãi về thuế quan trong xuất khẩu sang các thị trường đối tác. Về vấn đề này, ngay từ năm 2016 - 2017, Bộ Công Thương và Chính phủ cũng đã nhận thức rõ nhưng thách thức và nguy cơ.

Bộ trưởng lấy ví dụ về doanh nghiệp đầu tư nhôm tại Bà Rịa - Vũng Tàu có sản phẩm "đội lốt" xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu - sự việc gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Người đứng đầu ngành Công Thương thừa nhận, trong hàng loạt các lĩnh vực khác như sản phẩm thiết bị điện tử, máy tính, các sản phẩm của dệt may, da dày, gỗ dán... cũng có những dấu hiệu tranh thủ gian lận thương mại và truyền tải bất hợp pháp nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, EU...

Sau vụ việc này, Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo Chính phủ đồng thời phối hợp các bộ, ngành xử lý vấn đề này. Việc xử lý không chậm trễ và cũng không gây ra những tổn hại ảnh hưởng đến quan hệ chính thức của chúng ta đối với các đối tác.

Bầu Đức vẫn lao đao dù được giải cứu

Cặp cổ phiếu HAG - HNG của Hoàng Anh Gia Lai vừa qua diễn biến trái chiều sau khi công bố báo cáo tài chính quý III. HNG tăng 400 đồng lên 14.850 đồng/cổ phiếu và nằm trong top cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index, ngược lại HAG lại giảm về 4.150 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu HNG của bầu Đức tăng giá bất chấp việc công ty này báo doanh thu giảm gần phân nửa so với cùng kỳ xuống 504 tỷ đồng trong quý III và lỗ quý thứ 3 liên tiếp với con số 990 tỷ đồng.

Lý do doanh thu đơn vị này giảm sút là do nhóm công ty không còn hợp nhất doanh thu từ Công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên; Thiệt hại do ngập lụt hơn 1.200 ha chuối đang trong giai đoạn thu hoạch tại Lào...

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ