(Tổ Quốc) - Bộ Công Thương cho biết, từ 28/12/2019 giá thịt lợn ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg tùy địa phương.
Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Canh Tý 2020.
Theo Bộ Công Thương, nguồn cung hàng hóa dồi dào, riêng mặt hàng thịt lợn, mặt bằng giá tăng trong thời gian vừa qua đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp, trang trại tăng lượng chăn nuôi nên khả năng nguồn cung trong dịp Tết sẽ tăng.
Về xu hướng giá cả, dự báo giá các mặt hàng thiết yếu tăng khoảng 7-10%, bánh kẹo, rượu bia tăng khoảng 5%. Riêng mặt hàng thịt lợn có thể tăng 10-15% so với ngày thường.
Liên quan đến công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn, Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo nhiều biện pháp, trong đó lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ thịt lợn; ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.
Ngày 26/12/2019, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối quy mô lớn kết nối và đưa ra các giải pháp cần thực hiện nhằm bình ổn thị trường mặt hàng lớn dịp cuối năm và Tết nguyên đán. Theo đó, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán lợn thịt ra thị trường.
Báo cáo cũng cho biết, từ 28/12/2019, giá thịt lợn ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg tùy địa phương.
Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn kiểm tra, đoàn làm việc và sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung vào xử lý tình trạng găm giữ hàng, vi phạm quy định về giá gây bất ổn thị trường của một số doanh nghiệp sản xuất, chăn nuôi lớn.