• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hoá 07/04/2020 08:10

(Tổ Quốc) - Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 cho các vận động viên… là những thông tin văn hóa và thể thao nổi bật tại các tỉnh Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình.

Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Thái Bình: Tỉnh ủy Thái Bình vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020). Thông qua các hoạt động nhằm tuyên truyền kỷ niệm, giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách và công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung, với Đảng bộ và nhân dân Thái Bình nói riêng. Qua đó tạo khí thế cách mạng, niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tạo tinh thần thi đua sôi nổi trong toàn Đảng và xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và của các địa phương, đơn vị, chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng thời, thông qua đó cũng nhằm đánh giá kết quả 4 năm công tác triển khai, quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 05 –CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giúp cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đẩy mạnh việc học tập, làm theo những Lời dạy của Bác.

Theo nội dung tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hoạt động văn hóa tùy tình hình diễn biến của dịch Covid -19 trên cơ sở chấp hành nghiêm túc các quy định của Đảng và Nhà nước, gồm: Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi quê hương, đất nước; Tổ chức báo công dâng Bác; Phát trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Bình những bộ phim tài liệu, phóng sự về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ gắn với tuyên truyền Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020).

Tổ chức triển lãm hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm hoặc trưng bày chuyên đề tại Trung tâm văn hóa, khu di tích, khu lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh,… Nội dung triển lãm tập trung giới thiệu những hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với những hình ảnh, kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu với 5 lần Bác về thăm Thái Bình; những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngoài ra, tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Trao giải Cuộc thi tìm hiểu: "Bác Hồ với Thái Bình – Thái Bình thực hiện Di chúc của Bác" và Cuộc thi: "Người Thái Bình, đất Thái Bình"; Tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vĩnh Phúc: Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 04 tháng 02 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình, để đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình trong thời gian tới, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tổ chức bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình các cấp. Tổ chức, triển khai hiệu quả mạng lưới về phòng, chống bạo lực gia đình từ tỉnh đến cơ sở; nghiên cứu, thành lập các cụm thi đua về công tác gia đình; Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình trong đó có phòng, chống bạo lực gia đình; Tổng kết, đánh giá "Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020", đề xuất UBND tỉnh về nội dung Chương trình giai đoạn tới.

UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai kịp thời và có giải pháp xử lý nhanh, hiệu quả các điểm nóng về bạo lực gia đình ở địa phương. Bố trí cán bộ làm công tác gia đình và xây dựng đội ngũ cộng tác viên về dân số, gia đình và trẻ em ở cơ sở; quy định trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng bạo lực gia đình.

Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình; tiếp tục nghiên cứu nhân rộng và duy trì các mô hình như: Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; Mô hình Đội phản ứng nhanh và các mô hình khác về phòng,chống bạo lực gia đình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; bố trí kinh phí đáp ứng yêu cầu của công tác gia đình; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình có đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình; chỉ đạo báo cáo về tình hình và kết quả phòng, chống bạo lực gia đình trong nội dung báo cáo kết quả thực hiện kinh tế-xã hội ở địa phương.

Ninh Bình: Báo Ninh Bình đưa tin, thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho các vận động viên. Trước hết, Trung tâm thực hiện công tác tuyên truyền tới các vận động viên nội dung các văn bản chỉ đạo của các cấp, đồng thời quán triệt công tác phòng, chống dịch tới toàn thể viên chức, người lao động và vận động viên trong cơ quan. Đồng thời tổ chức cho cán bộ y tế hướng dẫn các biện pháp phòng dịch như: đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng nước sát khuẩn, cách thức tránh các nguồn lây và cách nhận biết những biểu hiện ban đầu của bệnh...

Xác định việc giữ gìn môi trường cơ quan sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cũng là góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã tiến hành việc tiêu độc, khử trùng triệt để toàn bộ cơ quan, các phòng ở, nhà ăn, sân bãi tập luyện, khu vui chơi, khu vệ sinh của vận động viên.

Để ngăn ngừa dịch bệnh, công tác huấn luyện tại Trung tâm cũng đã được điều chỉnh. Đối với các bộ môn thực hiện việc "cấm trại" các vận động viên. Đối với các trưởng bộ môn và các huấn luyện viên khác thì thực hiện việc giám sát quá trình tập luyện, kiểm tra công tác phòng dịch đối với bộ phận vận động viên, huấn luyện viên được "cấm trại".

Việc giám sát, kiểm tra thực hiện gián tiếp, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với lực lượng đang tiến hành tập luyện. Ngoài ra, các giáo án huấn luyện cũng được các bộ môn chỉ đạo giảm tải, chỉ tập mang tính chất duy trì trong thời gian phòng dịch. Các huấn luyện viên cũng được khuyến khích cho các tuyển thủ tập tại các nơi tập riêng biệt, thoáng đãng. Đối với các môn như quần vợt thực hiện tự luyện tập thể lực tại nhà, môn cờ vua các tuyển thủ tập luyện theo các bài tập, giáo án online.

Các tuyển thủ thuộc diện tập trung tại các đội tuyển Quốc gia được yêu cầu ở nguyên tại nơi tập luyện, không trở về Trung tâm thời điểm này. Việc giải quyết giấy tờ, chế độ cho vận động viên đang tập huấn chỉ thực hiện liên lạc gián tiếp qua các trưởng bộ môn...

Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT cũng đã đặc biệt lưu ý đến chất lượng bữa ăn của vận động viên. Ngoài việc cung cấp thực phẩm đủ số lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, các bữa ăn của vận động viên cũng được đặc biệt lưu ý.

Với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chủ động, chặt chẽ như vậy, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT hy vọng các vận động viên được giữ gìn sức khỏe một cách tốt nhất, để ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, các giải thể thao nếu khởi tranh trở lại, các tuyển thủ của Trung tâm sẽ sẵn sàng cho việc tranh tài, thi đấu.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ