(Tổ Quốc) - Ngày 13/6, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đang tổ chức cuộc thi viết "Huế - Kinh đô ẩm thực" nhằm gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa ẩm thực người Việt nói chung và ẩm thực Huế nói riêng.
Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Cố đô Huế vốn là mảnh đất nổi tiếng về ẩm thực. Ẩm thực Cố đô luôn khiến các du khách thương nhớ bởi sự đậm đà và đặc trưng riêng biệt. Trong đó ẩm thực cung đình Huế và ẩm thực dân gian luôn tạo được sự tò mò, cuốn hút du khách trong và ngoài nước.
Ngoài việc đến Huế để thưởng thức các món ăn dân gian đặc trưng như cơm hến, bún bò, bánh bèo, nậm, lọc thì rất nhiều du khách còn mong muốn được một lần trải nghiệm các món ngự thiện dâng vua của ẩm thực cung đình.
Thông qua cuộc thi, người tham gia có thể thể hiện cảm xúc, kỷ niệm, ký ức và trải nghiệm ẩm thực về các món ăn đặc sản, truyền thống, dân dã ở mảnh đất Kinh kỳ qua 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông, các món ăn gắn liền với từng mùa và các đặc sản Huế gắn liền với từng mùa. Những món ăn này không chỉ làm nức lòng những người con Cố đô mà còn khiến du khách thập phương không thể nào quên dù chỉ thử một lần. Từ đó lan tỏa vẻ đẹp du lịch ẩm thực Huế đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài. Người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có đam mê và dành tình yêu với nền ẩm thực Huế đều có thể tham dự cuộc thi viết "Huế - Kinh đô ẩm thực".
Cuộc thi không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi và sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 chủ đề ẩm thực mùa Hạ - Thu, từ 1/6 - 30/8; giai đoạn 2 chủ đề ẩm thực mùa Đông – Xuân, từ 1/9 - 30/11. Cơ cấu giải thưởng gồm có 2 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải 3 và 10 giải khuyến khích với tổng giá trị 12 triệu đồng.
Sau cuộc thi, các bài dự thi sẽ được sử dụng phục vụ cho hoạt động quảng bá, truyền thông về ẩm thực và văn hóa Huế. In ấn phát hành trên hình thức phi lợi nhuận.