• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Toàn bộ cơ chế Huawei gặp nguy trước đòn trừng phạt mới của Mỹ

Thế giới 18/08/2020 13:51

(Tổ Quốc) - Mỹ đã cắt quyền tiếp cận của Huawei vào các loại chip máy tính hiện đại và quan trọng – điều giáng một đòn chí mạng vào ông lớn công nghệ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Hai đã công bố các biện pháp trừng phạt mới, hạn chế bất kỳ công ty bán dẫn nước ngoài nào bán chip được phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ của Hoa Kỳ cho Huawei.

Toàn bộ cơ chế Huawei gặp nguy trước đòn trừng phạt mới của Mỹ - Ảnh 1.

Huawei đang rơi vào thế khó giữa cuộc cạnh tranh của 2 ông lớn Mỹ - Trung. Ảnh: Getty Images.

Các hạn chế trước đó, được công bố vào tháng 5, đã hạn chế nhiều đối tác quan trọng như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) trong việc sản xuất và cung cấp chip cho Huawei.

Đây cũng là một dấu hiệu mới nhất cho thấy Tổng thống Donald Trump đang gia tăng sức ép lên Bắc Kinh, trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc cạnh tranh nhau vị thế kiểm soát các công nghệ của tương lai. Trong ba tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ cấm các ứng dụng phổ biến do Trung Quốc sở hữu là TikTok và WeChat, đồng thời báo hiệu rằng họ có thể sớm hạn chế hoạt động của Alibaba tại Hoa Kỳ.

Huawei đã không trả lời yêu cầu bình luận về động thái mới này của Mỹ.

Paul Triolo, người đứng đầu về các vấn đề địa công nghệ tại tổ chức tham vấn Eurasia Group đã gọi lệnh hạn chế mới nhất của Mỹ là "đòn chí mạng đối với công ty công nghệ quan trọng nhất của Trung Quốc".

Triolo viết trong một bài viết hôm thứ hai rằng "đây có thể là [nỗ lực] nghiêm túc nhất của chính phủ Hoa Kỳ nhằm cắt đứt khả năng của công ty này trong việc có được chất bán dẫn tiên tiến cho tất cả các ngành nghề kinh doanh của mình".

Huawei dựa vào chất bán dẫn do nước ngoài sản xuất để cung cấp năng lượng cho thiết bị viễn thông 5G của mình. Các quan chức Anh cho rằng sự không chắc chắn đối với chuỗi cung ứng của công ty này là lý do chính để họ cấm Huawei tham gia mạng 5G của Vương quốc Anh vào tháng trước.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ cũng có thể là giọt nước cuối tràn ra ngoài đối với hoạt động kinh doanh điện thoại di động của Huawei.

Edison Lee, một nhà phân tích của công ty môi giới Jefferies, đã nhận định như vậy trong một bài viết hôm thứ hai.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ