• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tôn vinh sản phẩm nghề thủ công tiêu biểu tại Festival nghề truyền thống Huế 2023

Văn hoá 17/03/2023 15:41

(Tổ Quốc) - Các sản phẩm tiêu biểu của các làng nghề truyền thống, nghệ nhân, cơ sở sản xuất nghề, thợ thủ công sẽ có cơ hội được tôn vinh tại Festival nghề truyền thống Huế 2023.

Ngày 17/3, Ban Tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2023 cho biết, đơn vị đã ban hành Kế hoạch tổ chức "Bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival nghề truyền thống Huế 2023".

Mục đích hoạt động bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival nghề truyền thống Huế 2023 nhằm tôn vinh các sản phẩm của các làng nghề truyền thống, nghệ nhân, cơ sở sản xuất nghề, thợ thủ công. Khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công, người sản xuất. Thúc đẩy nghề, làng nghề phát triển. Lựa chọn ra được những sản phẩm tiêu biểu trong Festival nghề truyền thống Huế 2023.

Tôn vinh sản phẩm nghề thủ công tiêu biểu tại Festival nghề truyền thống Huế 2023 - Ảnh 1.

Các sản phẩm tiêu biểu của các làng nghề truyền thống, nghệ nhân, cơ sở sản xuất nghề, thợ thủ công sẽ có cơ hội được tôn vinh tại Festival nghề truyền thống Huế 2023.

Cụ thể, có 9 phân nhón sản phẩm tham gia bình chọn gồm: Nhóm sản phẩm pháp lam, đồng mỹ nghệ (đúc đồng, gò đồng…); Nhóm sản phẩm nghề may áo dài truyền thống; Nhóm sản phẩm nghề sơn mài, mộc mỹ nghệ chạm khảm; Nhóm sản phẩm nghề dệt, thêu truyền thống; Nhóm sản phẩm nghề gốm, sứ mỹ nghệ; Nhóm sản phẩm nghề mây tre đan lát, nón lá, tranh và hoa giấy; Nhóm sản phẩm nghề kim hoàn truyền thống; Nhóm sản phẩm chế biến thực phẩm đặc sản truyền thống; Nhóm các sản phẩm khác (trúc chỉ; tranh gương; đồ mỹ nghệ từ các chất liệu khác...).

Theo kế hoạch, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2023 sẽ nhận sản phẩm đăng ký tham gia trước ngày 27/4/2023. Các đơn vị đăng ký tham gia phải giao nộp sản phẩm trong ngày đầu tiên diễn ra Festival nghề truyền thống Huế 2023. Kết quả bình chọn sản phẩm tiêu biểu sẽ được công bố tại Lễ Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023 với cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 9 giải khuyến khích.

Festival nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" diễn ra từ ngày 28/4 đến 5/5/2023 tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là điểm nhấn của Festival Huế 2023 gắn với Festival Bốn mùa do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 là một lễ hội định kỳ, tổ chức vào các năm lẻ, mang tầm quốc gia và và có yếu tố quốc tế, với sự tham gia của nhiều nghệ nhân và các làng nghề đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài với mục tiêu gìn giữ, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống, đóng góp quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Huế và của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, đến thời điểm này, đã có gần 70 bản đăng ký tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2023 của các làng nghề, cơ sở nghề truyền thống. Đây là những làng nghề, cơ sở nghề tiêu biểu, nổi tiếng trong nước, do đó kỳ festival lần này hứa hẹn sẽ là nơi hội tụ đông đảo của các bàn tay vàng về nghề truyền thống.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ