• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn

Thời sự 19/11/2018 17:48

(Tổ Quốc) - Sau khi thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng phu nhân đã vào Quảng Nam thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn và trồng cây bồ đề lưu niệm tại đây.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, vào sáng 19/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng phu nhân đã tới thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Tại đây, Tổng thống Ram Nath Kovind viết vào sổ lưu niệm với nội dung: "Tôi rất hân hạnh được đến thăm Bảo tàng Chăm. Nơi này có một bộ sưu tập phong phú các cổ vật của nền văn minh Ấn-Chăm. Đây cũng là một điển hình rõ nét về sự ảnh hưởng văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ...Tôi đặc biệt ấn tượng bởi đài thờ lớn Trà Kiệu và Shiralingam - một kiệt tác của nghệ thuật Chăm và một trong những di sản quốc gia Việt Nam. Tôi cảm ơn UBND TP Đà Nẵng và Bảo tàng Chăm về sự thân thiện và nhiệt tình của họ. Gửi lời chúc tốt đẹp nhất của tôi tới Bảo tàng".

Sau khi thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, Tổng thống Ram Nath Kovind cùng phu nhân vào Quảng Nam thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn và trồng cây bồ đề lưu niệm tại đây.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh 1.

Các em học sinh tặng hoa cho Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Đón tiếp Tổng thống Ram Nath Kovind và phu nhân tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn có ông Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam nhiệt liệt chào mừng Ngài Ram Nath Kovind và phu nhân cùng các vị khách quý đến thăm tỉnh Quảng Nam và Di sản văn hóa thế giới - Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn.

Ông Nguyễn Ngọc Quang cho biết, tỉnh Quảng Nam nằm ngay trung độ của Việt Nam, địa giới hành chính đã được hình thành cách đây hơn 500 năm, là cửa ngõ giao thương buôn bán với nhiều nước trên thế giới thông qua cảng thị Hội An xưa và ngày nay là đô thị cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới.

Ngoài ra, Quảng Nam còn có nhiều di sản khác được UNESCO công nhận như Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm, di sản văn hóa phi vật thể "Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ" và đặc biệt là Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn với hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch nung và đá sa thạch, được xây dựng từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ thứ XIII, đã tạo nên một trung tâm kiến trúc đền tháp độc đáo, quan trọng nhất của Vương quốc Chăm-pa xưa.

Thực hiện bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ấn Độ được ký kết vào năm 2014, Chính phủ Ấn Độ đã và đang tài trợ dự án "Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu Di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam", giúp hồi sinh lại diện mạo các Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn đang có nguy cơ trở thành phế tích.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh 2.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tham quan Khu Đền tháp Mỹ Sơn.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Ngọc Quang chân thành cảm ơn Chính phủ Ấn Độ và cá nhân Ngài Tổng thống về sự hỗ trợ quý báu cho tỉnh Quảng Nam, cùng các chuyên gia, nhà khoa học Ấn Độ đã giúp đỡ nhiệt tình trong công tác tu bổ, tôn tạo Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn.

"Chúng tôi rất mong chuyến thăm này của Ngài Tổng thống và phu nhân, cùng các vị khách quý sẽ có được ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người Quảng Nam, đồng thời tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ hiệu quả của Chính phủ Ấn Độ trong việc trùng tu, tôn tạo quần thể di tích văn hóa hết sức giá trị này", Bí thư tỉnh Quảng Nam phát biểu.

Tại buổi tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn, Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ cùng phu nhân và đoàn đã chụp ảnh lưu niệm, xem chương trình văn nghệ do các nghệ nhân thuộc phòng văn hóa nghệ thuật dân gian Chăm Mỹ Sơn biểu diễn.

Tổng thống Ram Nath Kovind và phu nhân cũng đã có chuyến tản bộ tham quan Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn. Thăm hỏi, trò chuyện cùng những du khách trong và ngoài nước đang tham quan tại đây, nghỉ ngơi.

Cuối buổi tham quan, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trồng cây lưu niệm và viết cảm tưởng vào sổ lưu niệm. "Chúng tôi cảm thấy vinh dự được giúp đỡ Việt Nam trong việc khôi phục lại các ngôi đền và di sản của các bạn và tôi mong ước việc phục hồi sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất", Tổng thống Ram Nath Kovind ghi trong sổ lưu niệm.

Sau khi thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng và Khu Đền tháp Mỹ Sơn, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân cùng đoàn đại biểu đã ra Hà Nội vào trưa cùng ngày.

Một số hình ảnh Tổng thống Ram Nath Kovind và phu nhân tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn:

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh 3.

Các em học sinh tặng hoa cho Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh 4.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh 5.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tham quan Khu Đền tháp Mỹ Sơn.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh 6.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh 7.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh 8.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh 9.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trồng cây bồ đề lưu niệm tại đây.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ