• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Biden cảnh báo nguy cơ xung đột vì tấn công mạng

Thế giới 28/07/2021 13:21

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng tình báo trước thách thức tấn công mạng trong chuyến thăm đầu tiên tới Văn phòng Giám đốc Tình báo Mỹ (ODNI).

Trong bài phát biểu trước khoảng 120 nhân viên của ODNI và các quan chức lãnh đạo cấp cao, Tổng thống Biden nhấn mạnh tính quan trọng của tình báo Mỹ trong nỗ lực giải quyết mối đe dọa tấn công mạng nhằm vào các cơ quan Chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân của nước này.

Tổng thống Biden cảnh báo nguy cơ xung đột vì tấn công mạng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên tới Văn phòng Giám đốc Tình báo Mỹ. Ảnh: AP

"Nếu chúng ta kết thúc một cuộc chiến tranh xung đột thật sự giữa các cường quốc thì hậu quả gánh chịu không hề nhỏ. Các cuộc tấn công mạng đã gây ra thiệt hại đáng kể và gián đoạn nghiêm trọng", Tống thống Biden nhấn mạnh.

Theo Financial Times, các cuộc tấn công mạng gần đây ở Mỹ cho thấy các lỗ hổng mạng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Các vụ tấn công thông qua phần mềm gián điệp trên diện rộng hay cuộc tấn công mạng làm đình trệ đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Mỹ đều gây ra tổn thất rất lớn. Trước đó, Chính quyền Tổng thống Biden từng phản ứng sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ cuộc tấn công mạng nào. Tuy nhiên, các hành vi tấn công mạng vẫn tiếp tục xảy ra.

Mỹ sẽ tổ chức bầu cử giữa kỳ vào năm sau, trong đó toàn bộ số ghế Hạ viện và một phần ba ghế Thượng viện sẽ trở thành mục tiêu cạnh tranh giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. Tổng thống Biden cũng đã phản đối các hành vi phát tán các thông tin sai lệch trên mạng trước thềm bầu cử năm 2022 và xem đây hành động xâm phạm chủ quyền Mỹ. 

Trong thượng đỉnh với Tổng thống Putin tại Geneva hồi tháng Sáu, Tổng thống Biden cũng lên tiếng Washington sẽ có phản ứng mạnh trước bất kỳ cuộc tấn công mạng nào vào cơ sở hạng tầng Mỹ. Theo Tổng thống Biden, thách thức từ tấn công mạng là nhiệm vụ mà cộng đồng tình báo Mỹ phải tìm cách giải quyết trong những năm tới.

Ông Biden cũng nhiều lần khẳng định sẽ không gây áp lực chính trị lên các cơ quan tình báo – thông điệp mà ông từng nhắn nhủ trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống vào năm ngoái.

Các cựu quan chức Mỹ cho rằng, chuyến thăm Văn phòng Giám đốc Tình báo Mỹ (ODNI)  của Tổng thống Biden rất quan trọng, đánh dấu tầm quan trọng của lực lượng tình báo Mỹ đối với an ninh quốc gia.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ