• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Biden hối thúc báo cáo nguồn gốc Covid-19

Thế giới 27/05/2021 13:08

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ định Cơ quan tình báo Mỹ thực hiện nỗ lực thu thập và phân tích thông tin của dịch Covid-19, bắt buộc phải có báo cáo trong 90 ngày.

"Tôi yêu cầu Cơ quan Tình báo Mỹ phải thu thập và phần tích thêm về thông tin nguồn gốc của loại virus gây ra dịch bệnh toàn cầu. Tôi cũng yêu cầu sự hợp tác của các phòng thí nghiệm quốc gia và các cơ quan khác của chính phủ tăng cường phối hợp với Cơ quan Tình báo Mỹ để truy ra nguồn gốc của dịch bệnh", Tổng thống Biden khẳng định.

Tổng thống Biden hối thúc báo cáo nguồn gốc Covid-19 trong 90 ngày - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Trong một tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh đã chỉ đạo cho Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan giao nhiệm vụ cho Cơ quan Tình báo Mỹ chuẩn bị các báo cáo cập nhật về nguồn gốc dịch bệnh. Các giả thuyết đưa ra về khả năng lây từ động vật sang người cũng như nghi vấn liên quan đến phòng thí nghiệm cần phải được làm rõ.

"Cơ quan Tình báo Mỹ phải tập hợp lại hai kịch bản xảy ra xung quanh vấn đề truy tìm nguồn gốc của Covid-19 và có kết luận chính xác về điều này", Tổng thống Biden khẳng định.

Về cơ bản, các kịch bản đưa ra sau hơn 1 năm điều tra về nguồn dịch Covid-19 vẫn chưa có kết luận cụ thể. Các đánh giá chỉ nêu ra khả năng mà không phải tuyên bố khẳng định chắc chắn.

Một nguồn tin cho biết, quyết định của Tổng thống Biden yêu cầu cộng đồng tình báo tiếp tục quá trình điều tra nghiêm túc hơn về vấn đề này xuất phát từ khả năng các bằng chứng điều tra vào tháng Ba chưa đủ thuyết phục.

Tổng thống  Biden cũng nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục thuyết phục Trung Quốc tham gia các cuộc điều tra quốc tế đầy đủ và minh bạch dựa trên các dữ liệu và bằng chứng thu thập được trong quá trình truy tìm nguồn gốc gây ra đại dịch Covid-19.

Khi các báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới công bố vào tháng Ba, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định báo cáo chỉ là sự khởi đầu cho quá trình truy tìm nguồn gốc tiếp theo trong thời gian tới.

"Chúng ta vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của loại virus này và sẽ phải tiếp tục theo dõi khoa học cũng như truy tìm dấu vết bắt đầu của dịch bệnh", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

Trước đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên vào ngày 26/5 đã bác bỏ thông tin về khả năng virus SAR - nCoV rò rỉ từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã cáo buộc Mỹ đưa thông tin sai lệch về vấn đề này và cho rằng Mỹ đang "thiếu tôn trọng" đối với cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong bối cảnh "nỗ lực toàn cầu  chống lại đại dịch".


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ