• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống đắc cử Javier Milei mang đến những hy vọng hồi phục kinh tế cho Argentina

Thế giới 21/11/2023 10:27

(Tổ Quốc) - Ông Javier Milei được bầu làm tân tổng thống Argentina ngày 19/11 mang đến hy vọng có thể giải quyết "bài toán kinh tế" đất nước đang có mức lạm phát gần 150%.

Ông Javier Milei trở thành tổng thống Argentina

Theo CNN, trong kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại Argentina, ứng cử viên theo đường lối cực hữu Javier Milei đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina vào ngày 19/11 với 56% số phiếu ủng hộ trong tổng số 86% số phiếu được kiểm.

Tổng thống đắc cử Javier Milei mang đến những hy vọng hồi phục kinh tế cho Argentina - Ảnh 1.

Niềm vui của ứng viên Tổng thống Argentina, Hạ nghị sỹ Javier Milei sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố tại Buenos Aires, ngày 14/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, đối thủ của ông Milei là Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa giành được 44% phiếu bầu, với 86% số phiếu được kiểm.

Ngày 19/11, các cử tri Argentina trên khắp 24 tỉnh, thành cả nước đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 mang tính quyết định ở quốc gia Nam Mỹ để bầu ra nhà lãnh đạo mới cho 4 năm tới.

Các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy hai ứng cử viên ngang tài ngang sức trong những tuần gần đây. Chiến thắng của ông Milei đánh dấu sự thăng tiến phi thường của cựu chuyên gia truyền hình, người tham gia cuộc đua với tư cách là một người đứng ngoài chính trị với lời hứa "thay đổi hiện trạng" dù đối thủ của ông là Sergio Massa, một chính trị gia chuyên nghiệp.

Trong khi đó, ứng cử viên Massa - một chính trị gia lâu năm được đánh giá cao về năng lực chính trị ở Argentina trong suốt cuộc đua. Tuy nhiên, vấn đề lạm phát đã đạt đến mức cao nhất trong nhiệm kỳ Bộ trưởng kinh tế của ông Massa, ghi nhận 142% so với cùng kỳ năm trước đã không thể thuyết phục được lá phiếu cử tri lần này.

Trong suốt cuộc bầu cử, dù ông Massa đã lập luận rằng các hành động của chính phủ hiện tại đang có tác dụng xoa dịu nỗi đau nhưng vẫn không thể thuyết phục được cử tri đang kiệt sức vì cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là kết quả tương đối bất ngờ vì nhiều nhà quan sát đã dự đoán rằng bầu cử Argentina năm nay sẽ cạnh tranh gắt gao hơn, và cách biệt giữa hai ứng viên trên sẽ không lớn như thực tế.

Sau cuộc bầu cử, ông Milei đã nói trên đài phát thanh địa phương rằng ông sẽ đến thăm Mỹ và Israel trước khi nhậm chức vào tháng 12.

Chiến thắng lần này của ông Javier Milei sẽ đặt ra nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế sa sút đang có mức lạm phát gần 150%. Lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Milei là đô la hóa Argentina, nếu được thực thi, dự kiến sẽ đẩy quốc gia này vào lãnh thổ mới: chưa có quốc gia nào có quy mô như Argentina trước đây chuyển giao quyền điều hành chính sách tiền tệ cho những người ra quyết định ở Washington.

Những cải cách phá vỡ tình trạng kinh tế bế tắc hiện nay của Argentina sẽ tiềm ẩn những khó khăn nhưng đổi lại là bầu không khí hy vọng có thể bước sang trang mới, giải tỏa áp lực kinh tế tồi tệ hiện tại.

"Bước sang trang lịch sử mới"?

Ngay sau khi kết quả được công bố, ông Milei đã được chào đón bởi những tiếng reo hò và vỗ tay từ những người ủng hộ khi bước lên sân khấu và có bài phát biểu, cam kết đưa đất nước bước vào một kỷ nguyên chính trị mới.

"Hôm nay chúng ta đã mở ra trang lịch sử mới và bắt đầu chặng đường mà chúng ta sẽ không bao giờ lạc lối. Hôm nay chúng ta bắt đầu hành trình làm cho đất nước này trở nên vĩ đại hơn", ông Milei nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử Argentina Milei là một người theo đường lối cực hữu. Ông đã cam kết thực hiện "liệu pháp sốc" với lời hứa đóng cửa ngân hàng trung ương, loại bỏ đồng peso với nhiều khả năng dùng đô la Mỹ, cắt giảm chi tiêu.

"Làm cho Argentina vĩ đại trở lại!", cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên nền tảng Truth Social Sunday để chúc mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Argentina Milei.

Những quan điểm trong chiến dịch tranh cử của ông Milei được các nhà quan sát cho rằng đang tương đồng với cựu Tổng thống Trump từng được chú ý ở Mỹ khi ông là ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống trước đây.

Nhà Trắng cũng chúc mừng ông Milei, và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết Mỹ mong muốn xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ với Argentina dựa trên "nhân quyền, các giá trị dân chủ và sự minh bạch".

Cách thuyết phục của ông Milei đã gặt hái thành công khi thu hút sự chú ý ở Argentina không chỉ vì phong cách chính trị mà còn vì sự mới lạ trong quan điểm và sự háo hức của người dân muốn thay đổi hiện trạng tình hình kinh tế tồi tệ của đất nước.

Ngoài kế hoạch đô la hóa gây tranh cãi, chương trình chính trị của ông Milei còn bao gồm cắt giảm các quy định về kiểm soát súng và chuyển giao quyền lực đối với hệ thống nhà tù từ dân thường sang quân đội; cả hai biện pháp đều là một phần của cách tiếp cận nghiêm khắc đối với tội phạm.

Ông đề xuất sử dụng công quỹ để hỗ trợ các gia đình chọn cách giáo dục con cái tư nhân và thậm chí tư nhân hóa lĩnh vực y tế.

Một số bình luận thẳng thắn của ông Milei hiện đang gây tranh cãi nhưng những người ủng hộ vẫn tỏ ra nhiệt thành nhất và hy vọng về sự đổi mới.

Sự thăng tiến chính trị bất ngờ của ông Milei được các nhà quan sát trên khắp thế giới xem như là tín hiệu tiềm ẩn về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy trong khu vực. Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bày tỏ sự ủng hộ với chiến thắng của ông Milei trở thành tổng thống Argentina./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ