• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Duterte nhận lời đề nghị của Nga về vắc xin COVID-19

Thế giới 11/08/2020 10:55

(Tổ Quốc) - Tổng thống Philippines nói rằng ông tình nguyện tự mình thử nghiệm vắc xin của Moscow.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Philippines sẽ chấp nhận lời đề nghị mua vắc xin chống virus corona của Nga ngay khi có nguồn cung cấp, ngay sau khi ông đề cập về một thỏa thuận tương tự với Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Philippines thậm chí còn tự đề nghị sẽ tự mình thử nghiệm loại vắc-xin do Nga sản xuất.

Tổng thống Duterte nhận lời đề nghị của Nga về vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines tìm đến Nga và Trung Quốc để tiếp cận vắc xin chống Covid-19. Ảnh: AP.

"Tôi sẽ tình nguyện thử nó trước công chúng," ông Duterte nói. "Tôi sẽ là người đầu tiên được thử nghiệm".

Ông Duterte hôm thứ hai cũng bày tỏ lòng biết ơn việc Moscow sẵn sàng chia sẻ nguồn cung cấp vắc xin với Philippines.

"Tôi rất vui vì Nga là bạn của chúng tôi," ông nói. "Họ nói rằng họ sẽ cung cấp vắc xin." Ông Duterte cũng đã đích thân cảm ơn Tổng thống Nga Putin.

Nga có kế hoạch thông qua vắc xin virus corona vào thứ tư tuần này. Trước đó, Igor Khovaev, đại sứ Nga tại Philippines, nói với các phóng viên hôm thứ sáu tuần trước rằng Moscow đã phát triển một loại vắc xin "an toàn và hiệu quả", sẵn sàng để cung cấp. Khovaev cho biết, quốc gia Đông Nam Á này cũng là một ứng cử viên để trở thành nơi sản xuất vắc xin.

Sau khi được phê duyệt, việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu sớm nhất vào tháng 9, và các mũi tiêm miễn phí cho nhân viên y tế và các nhóm có nguy cơ khác sớm nhất sẽ có sẵn vào tháng 10.

Philippines đã báo cáo 136.638 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 6.958 trường hợp mắc mới vào hôm thứ Hai vừa qua. Nước này đã tái áp đặt các hạn chế cứng rắn đối với việc đi lại và các hoạt động khác ở Manila và nhiều nơi khác.

Theo tờ Asia Nikkei, Trung Quốc là mũi nhọn thứ hai trong chính sách ngoại giao vắc xin của ông Duterte. Trong bài phát biểu quốc gia vào cuối tháng 7, ông Duterte tiết lộ rằng ông đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để Philippines trở thành một trong những nước đầu tiên nhận vắc xin của Trung Quốc. Bắc Kinh cho biết họ sẽ ưu tiên cao cho yêu cầu này.

Trong khi ông Duterte đôi khi được biết đến với việc đưa ra những tuyên bố thân thiện đối với Trung Quốc và Nga, cuộc chiến để đánh bại virus dường như đã tăng thêm tính cấp thiết cho cách tiếp cận này, tờ Asia Nikkei nhận định.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ