• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Joe Biden lên tiếng ủng hộ ngừng bắn ở Dải Gaza

Thế giới 18/05/2021 10:13

(Tổ Quốc) - Vào ngày 17/5, Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng ủng hộ thực hiện lệnh ngừng bắn trong bối cảnh bạo lực Dải Gaza vẫn tiếp tục leo thang ở tuần thứ hai liên tiếp.

"Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Biden nhấn mạnh ủng hộ thông qua lệnh ngừng bắn và sẵn sàng thảo luận với các đối tác khác để đạt được mục tiêu này", CNN trích dẫn phát ngôn từ Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Joe Biden lên tiếng ủng hộ ngừng bắn ở Dải Gaza - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng chính thức đề cập đến lệnh ngừng bắn trong nỗ lực kiềm chế diễn biến leo thang tải Dải Gaza. Giới quan sát cho biết, Tổng thống Biden đang tìm cách hòa giải ngoại giao thông qua việc khuyến khích các bên liên quan chấm dứt hành động thù địch.

Theo CNN, một quan chức cấp cao nhận định Tổng thống Biden vẫn chưa dứt khoát trong việc kêu gọi thực hiện các lệnh ngừng bắn. Tổng thống Biden đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu ba lần nhưng vẫn chưa hề thấy tín hiệu giảm leo thang.

Nhà Trắng vào ngày 17/5 thông báo Tổng thống Biden đã nhắc lại quyền tự vệ của Israel và  "khuyến khích Israel cố gắng bảo vệ thường dân vô tội". Tổng thống Biden và Thủ tướng Israel Netanyahu cũng đã thảo luận về các tiến bộ trong hoạt động quân sự của Israel trong thời gian gần đây. Nhà Trắng cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về số lượng người dân thiệt mạng ngày càng tăng trong cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hamas tại dải Gaza.

Vào hôm thứ Hai (ngày 17/5), Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định, Mỹ đang nỗ lực tiếp cận một chính sách ngoại giao "hòa nhã và có chiều sâu" nhằm chấm dứt bạo lực giữa Israel và Palestine.

"Trọng tâm của chúng tôi, mục tiêu của chúng tôi, mọi hành động chúng tôi làm, mọi tuyên bố chúng tôi đưa ra đều hướng tới việc chấm dứt bạo lực và kết thúc xung đột trên thực địa. Ở những thời điểm ngoại giao, chúng ta cần phải bình tĩnh và giữ im lặng để theo dõi và tìm cách giải quyết. Đây là thời điểm chúng ta có thể nghiền ngẫm qua lăng kính thực tế để xét tới hành động tiếp theo", bà Jen Psaki khẳng định.

Hơn 25 Thượng nghị sỹ Dân chủ đã ra tuyên bố chung kêu gọi thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức ở Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine nhằm ngăn chặn các thiệt hại và bạo lực leo thang. Tuyên bố thể hiện mối quan tâm của Quốc hội Mỹ trước thách thức leo thang ở Trung Đông.

"Tôi cho rằng chính quyền Mỹ cần phải có hành động mạnh mẽ hơn nữa để đối phó diễn biến leo thang giữa Israel và Palestine nhằm ngăn chặn bạo lực, chấm dứt hành động thù địch, tìm cách giải quyết xung đột lâu dài giữa hai bên", Hạ nghị sỹ Adam Schiff nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ