• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Putin bất ngờ hé lộ "giấc mơ" hưu nhàn

Thế giới 26/01/2021 10:21

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tiết lộ về kế hoạch khi nghỉ hưu của mình, và giống như không ít người bình thường – nó liên quan tới một hầm rượu vang nằm gần bờ biển.

"Đó là một công việc tốt, rất sang trọng", ông Putin nói với các sinh viên Nga trong một cuộc thảo luận trực tuyến hôm thứ Hai (25/1). "Một ngày nào đó tôi sẽ thử nhưng không phải là kinh doanh mà chỉ là một công việc mà thôi".

Ước muốn "điền viên" được nhà lãnh đạo Nga chia sẻ trong thời điểm đội ngũ của ông đang nỗ lực kiểm soát những căng thẳng chính trị xung quanh nhà lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny. Những cuộc biểu tình nổ ra liên tiếp đã khiến ông Putin phải trực tiếp lên tiếng phủ nhận các cáo buộc tham nhũng, trong khi đề cập tới một tương lai không dính dáng tới công việc quốc gia.

"Trong tất cả những gì tôi từng xem trên phim, điều duy nhất mà tôi chú ý là quá trình sản xuất rượu", ông Putin nói đồng thời thừa nhận rằng một trong những đồng minh của ông sở hữu nhà máy sản xuất rượu vang danh tiếng Abrau Durso nằm gần Biển Đen. "Khi tôi hoàn thành công việc, có thể tôi sẽ làm cố vấn cho ông ấy. Nhưng không phải trong vai trò một doanh nhân mà chỉ là một chuyên gia pháp lý".

Tại sao Tổng thống Putin bất ngờ hé lộ "giấc mơ" hưu nhàn?  - Ảnh 1.

Nhà máy rượu vang Abrau-Durso được thành lập vào năm 1870 theo một sắc lệnh của Tsar Alexander II. Bên cạnh việc sản xuất và bán rượu, nơi đây còn là một khách sạn, spa và nhà hàng. Abrau-Durso được coi là một trong những nơi sản xuất rượu vang ngon nhất tại Nga (ảnh: trang web nhà máy)

Đây có lẽ chưa phải là một kế hoạch nghỉ hưu đáng tin nhất của Tổng thống Putin, nhất là sau khi các sửa đổi hiến pháp Nga năm ngoái cho phép ông có thể giữ cương vị Tổng thống cho tới năm 2036. Mặt khác, tháng trước, ông cũng đã ký một đạo luật đem lại quyền miễn trừ tội hình sự trọn đời cho các cựu Tổng thống Nga. Ngoài Putin, người duy nhất còn sống được hưởng ưu đãi này chính là cựu Tổng thống Dmitry Medvedev.

Giới phân tích phương Tây nhận định, ông Putin đang đứng trước một tình thế khá thách thức. "Ông Putin bị mắc kẹt trong một hệ thống do chính ông ấy tạo ra", một quan chức đến từ vùng Baltic đánh giá. 

Ông này cũng nói thêm: "Hệ thống không bền vững bởi nó dựa vào kiểm soát tập trung… Nếu ông ấy nghỉ hưu, hệ thống sẽ đổ vỡ trừ khi ông ấy tìm được ai đó tin tưởng và được người dân chấp nhận cũng như có khả năng đảm bảo hệ thống vận hành tốt trong kỷ nguyên hậu Putin".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ