• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Putin đích thân lên tiếng sau thông báo tự cách ly: Coi như làm "thí nghiệm tự nhiên"

Thế giới 14/09/2021 22:48

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng tình huống ông đang trải qua là một "thí nghiệm tự nhiên" để kiểm tra hiệu quả của vaccine Sputnik V do Nga sản xuất.

Chỉ ít lâu sau khi đưa ra thông báo sẽ tự cách ly do có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân lên tiếng và gọi tình huống ông đang trải qua là một "thí nghiệm tự nhiên" để kiểm tra hiệu quả của vaccine Sputnik V do Nga sản xuất.

Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ và ban lãnh đạo đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, Tổng thống Putin giải thích rằng ông đã tiếp xúc "rất gần" với một người nhiễm COVID-19 trong suốt 1 ngày.

Tháng 8/2020, Sputnik V trở thành vaccine COVID-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó, vaccine do Nga sản xuất đã được 70 quốc gia chấp thuận sử dụng và đã cho thấy hiệu quả lên đến 97,6% ở những người ở Nga tiêm đủ 2 liều.

Tổng thống Putin đã tiêm đủ 2 liều vaccine Sputnik V và cho biết mức độ kháng thể trong cơ thể ông sau khi tiêm vaccine "khá cao, nhưng chúng ta phải theo dõi xem kết quả trong thực tế ra sao".

Tổng thống Putin cũng nói thêm rằng ca nhiễm được phát hiện ở gần ông là người đã tiêm vaccine, nhưng "có vẻ mũi tiêm nhắc lại của người đó hơi muộn".

Theo ông Putin, người này đã được xác nhận nhiễm COVID-19 chỉ 3 ngày sau khi tiêm liều vaccine thứ 2.

Tuyên bố tự cách ly được ông Putin đưa ra trong sáng ngày hôm nay (14/9), cùng với đó là thông báo hủy một số lịch trình quan trọng vào cuối tuần.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, ông Putin "hoàn toàn khỏe mạnh. Tổng thống đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng quyết định cách ly để đề phòng, ông Peskov nói - "Các bác sĩ đang làm công việc của họ".

Nga hiện đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 3 do biến thể Delta. Theo người đứng đầu Trung tâm Gamaleya, đơn vị phát triển vaccine Sputnik V, loại vaccine này có hiệu quả từ 83-94%, tốt hơn so với một số loại vaccine của nước ngoài.

Bách Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ