• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump ấn định lựa chọn cho quân đội Mỹ ở Đức

Thế giới 01/07/2020 11:15

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump đã chọn phương án rút quân nhân Mỹ tại Đức và bố trí lại các lực lượng đó ở nơi khác, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ ba.

"Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã thông báo với Tổng thống ngày hôm qua về kế hoạch bố trí lại 9.500 quân rời khỏi Đức. Đề xuất được phê duyệt này không chỉ đáp ứng được chỉ thị của Tổng thống, mà còn tăng cường răn đe Nga, củng cố sức mạnh NATO, trấn an các đồng minh, cải thiện tính linh hoạt chiến lược của Mỹ và sự cơ động của Bộ Tư lệnh châu Âu – Mỹ và quan tâm được các thành viên lực lượng của chúng tôi và gia đình của họ, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết hôm thứ ba.

Tổng thống Trump ấn định lựa chọn cho quân đội Mỹ ở Đức - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Aviano ở Italy hôm 24/6. Ảnh: Quân đội Mỹ.

"Các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc mong muốn thông báo kế hoạch này tới các ủy ban quốc phòng của quốc hội trong những tuần tới, sau đó là các cuộc tham vấn với các đồng minh NATO về các hoạt động sắp tới", ông Hoffman nói thêm.

Việc di chuyển 9.500 lính từ Đức nổi lên sau khi chính quyền Trump cho rằng đồng minh NATO này chưa đáp ứng được đề xuất chi tiêu trong NATO. Tổng thống Mỹ thường xuyên bày tỏ quan ngại về các đối tác NATO và đe dọa sẽ giảm sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ nếu các đồng minh không tăng chi tiêu. Năm ngoái khi còn ở London, ông Trump đã chỉ trích Thủ tướng Đức Angela Merkel vì không đạt được mục tiêu chi tiêu 2% GDP đặt ra trong năm 2014.

Vì vậy, chúng tôi đã trả 4 - 4,3% (GDP cho quốc phòng -pv) trong khi Đức chỉ trả 1 - 1,2%, tối đa là 1,2% trên tổng số GDP nhỏ hơn nhiều. Điều đó không công bằng, ông Trump đã nói vào tháng 12 năm ngoái. Theo số liệu của NATO, Hoa Kỳ chi tiêu ít hơn mức ông Trump nói, ở tầm 3,42% GDP cho quốc phòng, trong khi Đức hiện chi 1,38%, tăng khoảng 11% so với năm 2018.

Tuần trước, các quan chức chính quyền cấp cao Mỹ đã thảo luận về chuyến thăm của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đến Nhà Trắng - lần đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi bắt đầu đại dịch virus corona. Các quan chức Nhà Trắng không cung cấp chi tiết về động thái rút một phần lực lượng Hoa Kỳ khỏi Đức và cũng không thảo luận về khả năng các thành viên đó có thể được chuyển đến Ba Lan.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ