• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump cấm Mỹ giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc

Thế giới 06/01/2021 17:06

(Tổ Quốc) - Nhà Trắng lên tiếng Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/1 đã ký sắc lệnh cấm hoạt động giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả Alipay của Ant Group.

Hãng Reuters đưa tin động thái này nhằm hạn chế người dân Mỹ sử dụng các ứng dụng của Trung Quốc - động thái được cho tạo cơ hội cho Bắc Kinh truy cập thông tin cá nhân và độc quyền của công dân Mỹ.

Trừng phạt Mỹ ra tín hiệu lệnh cấm với 8 ứng dụng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sắc lệnh một lần nữa làm rõ việc Mỹ sẵn sàng các "hành động cứng rắn" đối phó với các công ty ứng dụng phần mềm của Trung Quốc nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Lệnh hành pháp có hiệu lực trong 45 ngày và cũng áp dụng với các ứng dụng khác của Trung Quốc là CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Nữ phát ngôn của Tecent và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

"Bằng việc tiếp cận các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính, Trung Quốc đã kết nối với các ứng dụng phần mềm khác để tiếp cận và lấy các thông tin cá nhân của người sử dụng, trong đó có các thông tin nhạy cảm. Việc thu thập dữ liệu như vậy sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của các nhân viên, nhà thầu liên bang đồng thời xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân", sắc lệnh nêu rõ.

Sắc lệnh một lần nữa khẳng định biện pháp cứng rắn của Tổng thống Trump với Trung Quốc trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden vào 20/1 tới. Tuy nhiên, theo Reuters, sắc lệnh có thể sẽ bị thu hồi vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống mặc dù nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden chưa đưa ra phản ứng nào về sắc lệnh mới của Tổng thống Trump. Theo Reuters, động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh sau hàng loạt các tín hiệu xung đột về vấn đề Covid-19.

"Bất chấp thời hạn hiệu lực trong 45 ngày theo sắc lệnh, Bộ Thương mại Mỹ đã có kế hoạch hành động trước ngày 20/1 bằng việc xác định ngay các giao dịch chịu lệnh cấm", một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã ban hành sắc lệnh vào tháng Tám, yêu cầu Bộ Thương mại cấm giao dịch của Mỹ với các ứng dụng là WeChat và TikTok. Nếu các sắc lệnh đi vào hiệu lực thì Mỹ đã có hiệu quả trong lệnh cấm sử dụng các ứng dụng của Trung Quốc tại Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ - ông Wilbur Ross khẳng định trong một tuyên bố ủng hộ cam kết của Tổng thống Trump nhằm bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người dân Mỹ trước các thách thức của Trung Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ