• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tổng thống Trump thân chinh tung cảnh báo với Đức về Huawei

Thế giới 17/02/2020 14:46

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo với Đức rằng Mỹ sẽ cắt đứt việc chia sẻ thông tin tình báo nếu Berlin không đẩy công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies ra khỏi mạng lưới cơ sở hạ tầng 5G.

Cảnh báo trên, được Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell nêu ra, đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Đức. Washington cho rằng công ty này là một "con ngựa thành Troy" tìm cách kiếm thông tin cho lực lượng tình báo Trung Quốc.

Ông Trump "đã gọi cho tôi từ [Không lực Một] và định hướng tôi làm rõ rằng bất kỳ quốc gia nào chọn sử dụng nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy sẽ gây nguy hiểm cho khả năng chia sẻ thông tin và tình báo của chúng tôi ở cấp cao nhất, ông Grenell viết trên Twitter vào Chủ nhật.

Tổng thống Trump thân chinh tung cảnh báo với Đức về Huawei - Ảnh 1.

Mỹ muốn gây sức ép với các đồng minh về việc để Huawei tiếp cận mạng 5G. Ảnh: Reuters.

Tương tự như áp lực đối với Anh nhưng điều đó đã không ngăn được chính phủ nước này từ tháng trước, cho phép Huawei có tối đa 35% cổ phần trong các phần không nhạy cảm của mạng cơ sở hạ tầng 5G, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ bất kỳ thay đổi nào đối với việc chia sẻ thông tin tình báo giữa Washington và London.

Lời đe dọa của Tổng thống Mỹ được đưa ra khi Đức đang cân nhắc cách tiến hành các kế hoạch 5G của mình. Bà Merkel đã đối mặt với sự phản kháng từ các thành viên nội các về đề xuất cho phép các công ty viễn thông chọn nhà cung cấp 5G của họ.

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã yêu cầu các đồng minh châu Âu không sử dụng Huawei vì một động thái như vậy gây ra mối đe dọa cho tương lai của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu Liên minh châu Âu trao cho Huawei một sân chơi bình đẳng. Công ty này, đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào của Hoa Kỳ, nói rằng công nghệ của họ đi trước các đối thủ lớn như Ericsson và Nokia. Họ cũng cam kết sẽ tuân thủ các quy tắc của châu Âu.

Đối với Huawei, thị trường Đức, thị trường lớn nhất ở EU, cực kỳ quan trọng.

Về phần mình, bà Merkel thận trọng với chính sách liên quan đến mạng 5G, lo ngại rằng bất kỳ hành động nào từ chối Huawei sẽ làm Bắc Kinh phẫn nộ và dẫn đến sự trả đũa kinh tế đối với các công ty như Siemens và Volkswagen, vốn có lợi ích kinh doanh rộng lớn ở Trung Quốc.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ