• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump trước nhiệm vụ khó khăn: Tái khởi động chiến dịch và vượt lên dẫn đầu

Thế giới 12/10/2020 20:48

(Tổ Quốc) - Việc ông Donald Trump dương tính với COVID-19 và trước đó là buổi tranh luận trực tiếp gây tranh cãi giữa hai ứng viên tổng thống, đã khiến phe Cộng hòa lo ngại họ sẽ mất nốt quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ vào phe Dân chủ.

Hãng AP đăng tải, Tổng thống Donald Trump không còn nhiều thời gian để hồi phục sau một loạt những sự kiện ảnh hưởng tiêu cực tới nền tảng ủng hộ dành cho ông, cũng như làm dấy lên "hồi chuông cảnh báo" trong Đảng Cộng hòa về khả năng thất thủ trước ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Việc ông Trump dương tính với COVID-19 và trước đó là buổi tranh luận trực tiếp gây tranh cãi giữa hai ứng viên tổng thống, đã khiến phe Cộng hòa lo ngại họ sẽ mất nốt quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ vào phe Dân chủ. Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là tới ngày bầu cử, cuộc đua vào Thượng viện tại một số bang như Nam Carolina và Kansas, đang rất gay gắt. Số tiền gây quỹ  của Đảng Dân chủ tăng cao càng đẩy Đảng Cộng hòa và chiến dịch của Tổng thống Trump lún sâu hơn vào thế bất lợi về mặt tài chính.

Tổng thống Trump trước nhiệm vụ khó khăn: Tái khởi động chiến dịch và vượt lên dẫn đầu - Ảnh 1.

(ảnh minh họa: CNN)

Trong tuần này, ông Trump đang đặt ra một kế hoạch tái khởi động với hy vọng lịch trình di chuyển liên tục sẽ giúp ông khuấy động được tinh thần của những người ủng hộ trung thành và chuyển đổi sự chú ý của công luận ra khỏi đại dịch COVID-19.

Những người theo chủ nghĩa lạc quan thân cận với Tổng thống Trump nhìn vào năng lực thu hút sự chú ý và chiến dịch năm 2016 của ông để hướng tới một sự thay đổi vào phút chót. Tuy nhiên, thành tựu đó được cho là có sự hỗ trợ từ bên ngoài và trước một đối thủ không quá nặng ký. Còn năm nay, một số đảng viên Cộng hòa lo lắng, kết quả sẽ không giống vậy.

"Không hề tốt cho chúng tôi," chính trị gia kỳ cựu Đảng Cộng hòa Whit Ayres nói. "Có nhiều lá phiếu ủng hộ cho Donald Trump. Điều đó tốt cho những người Đảng Cộng hòa ở các bang truyền thống ủng hộ phe Cộng hòa, nhưng lại là một thách thức tại các bang còn đang phân vân".

Tháng trước, những dấu hiệu cảnh báo cho Đảng Cộng hòa trở nên rõ rệt.

Cái chết của Thẩm phán tòa án tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg không chỉ khiến những người bảo thủ mà cả những người ủng hộ phe Dân chủ "giật mình" và dẫn tới kết quả là một làn sóng tiền mặt được bơm vào chiến dịch tranh cử của ông Biden. Tổng thống Trump khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn với thái độ liên tục ngắt lời trong cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Biden. Và chưa dừng lại đó, việc ông Trump nhiễm COVID-19 được ví như một giọt nước tràn ly.

Mặc dù vậy, chiến dịch của ông Trump tin rằng, ông vẫn có thể tái đắc cử. Họ khẳng định, sự trở lại của ông sẽ làm mọi người phấn khích và đẩy tỷ lệ ủng hộ cho đương kim Tổng thống gia tăng.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy, cựu Phó Tổng thống Biden vẫn đang dẫn đầu với khoảng cách đáng kể. Trong khi tỷ lệ chênh lệch tại các bang "chiến địa" khá nhỏ thì ông Trump phải đối mặt với khoảng cách lớn tại hầu hết các bang được cho là mang tính quyết định cho kết quả cuộc bầu cử.

Cuối tuần trước, Thượng nghị sỹ Ted Cruz nhận định, nếu người dân tức giận và không hài lòng vào ngày bầu cử, "tôi nghĩ chúng ta sẽ mất đi Nhà Trắng và cả hai viện Quốc hội [vào Đảng Dân chủ]".

Các nhà tổ chức chiến dịch của ông Trump lo ngại, họ đang mất đi sự ủng hộ của các cử tri khu vực nông thôn, phụ nữ và người cao tuổi. Số phiếu mất đi từ các cử tri lớn tuổi đặc biệt mang ý nghĩa quan trọng tại các bang như Florida và Arizona. Vào thời điểm trước cuộc tranh luận trực tiếp, ông Trump gần như đã đuổi kịp với ông Biden tại hai bang này nhờ có thêm được ủng hộ từ cộng đồng người Mỹ gốc Latin.

Theo một số cố vấn, ông Trump hầu như không có cơ hội chiến thắng nếu bị thất bại tại bang Florida. Đây cũng là địa điểm diễn ra cuộc mít tinh đầu tiên của ông sau khi bị mắc virus corona.

Trong những tuần gần đây, ứng viên Biden đã đẩy mạnh hoạt động tại các bang vốn từng được coi là an toàn cho đương kim Tổng thống như Iowa, Georgia và Texas. Điều đó khiến ông Trump phải dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn cho các biện pháp "phòng thủ".

"Ông ấy [Trump] đang gặp rắc rối. Nếu nhìn vào các đánh giá thông thường, kết quả sẽ là một thắng lợi vang dội cho Biden", cựu thư ký báo chí cho Tổng thống George W. Bush - ông Ari Fleischer nói. 

Còn Dan Eberhart, một người ủng hộ Tổng thống Trump và là một nhà tài trợ nhiệt thành cho Đảng Cộng hòa chỉ ra, cách đối phó với đại dịch đã khiến sự ủng hộ cho ông Trump bị giảm sút và có thể dẫn tới một chính phủ tương lai do Đảng Dân chủ kiểm soát.

"Tôi mong muốn các cuộc thăm dò ý kiến bị sai lệch. Nhưng phe Cộng hòa cần phải phát triển một chiến lược chiến dịch cam kết với mục tiêu bảo vệ Thượng viện bằng mọi giá, ngay cả khi phải hy sinh Phòng Bầu dục", ông Eberhart nhận xét.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ