• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump tuyên bố Biden sẽ hủy diệt và triệt phá nước Mỹ

Thế giới 28/08/2020 15:05

(Tổ Quốc) - Trong bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc ứng viên Dân chủ Joe Biden đang thúc đẩy một chương trình nghị sỹ phá hủy cách sống của Mỹ.

Hôm 27/8, có mặt tại khu South Lawn thuộc Nhà Trắng cùng với hơn 1.000 người ủng hộ, ông Trump đã chính thức chấp nhận vai trò ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Tổng thống đương nhiệm cho hay, người dân Mỹ đang đứng trước một thời khắc mấu chốt và phải lựa chọn giữa "hai tầm nhìn, hai quan điểm và hai chương trình nghị sự".

"Cuộc bầu cử này sẽ quyết định chúng ta có thể cứu rỗi giấc mơ Mỹ hay không hoặc liệu chúng ta có hay không cho phép một chương trình nghị sự phá hủy số mệnh đáng quý của chúng ta", ông Trump nhấn mạnh.

Phản pháo lại tuyên bố hồi tuần trước của ông Biden rằng Tổng thống Trump đã khiến bóng tối lan tỏa khắp nước Mỹ, ông Trump nói: "Mỹ không phải là một mảnh đất chìm trong bóng tối, Mỹ là một ngọn đuốc thắp sáng toàn bộ thế giới".

Theo ông Trump, cuộc bầu cử tháng 11 sẽ quyết định liệu cách sống Mỹ sẽ được bảo vệ hoặc "chúng ta để một phong trào cấp tiến hoàn toàn hủy diệt và triệt phá nó".

Đề cập tới đại dịch COVID-19 đã cướp đi tính mạng của hơn 180.000 người Mỹ, ông Trump gạt bỏ những chỉ trích về cách chính phủ đối phó với dịch bệnh. Ông khẳng định, nước Mỹ sẽ sớm có được vaccine vào cuối năm nay. Đáng lưu ý, đây không phải là một mốc thời gian nhận được nhiều sự đồng tình từ chính các cộng sự của ông Trump.

Tổng thống Trump tuyên bố, Biden sẽ hủy diệt và triệt phá nước Mỹ - Ảnh 1.

Nhiều người tham dự sự kiện tại Nhà Trắng ngày 27/8 mà không đeo khẩu trang hay tuân theo các khuyến nghị giãn cách xã hội của chính phủ Mỹ (ảnh: Reuters)

Trong khi ông Trump đang phát biểu, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường Black Lives Matter Plazza gần đó nhằm thể hiện sự phản đối với Tổng thống. Ông Trump cũng đang phải đối mặt với những chỉ trích từ Đảng Dân chủ liên quan tới phong trào chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Ngoài ra, việc ông chọn tổ chức một sự kiện chính trị tại Nhà Trắng cũng khiến nhiều người không hài lòng. Người tham dự ngồi sát cạnh nhau – đi ngược lại các khuyến cáo chính phủ về giãn cách xã hội và rất nhiều người không đeo khẩu trang.

Hai tháng trước bầu cử chính thức, ông Trump đang tìm tới thông điệp "luật pháp và trật tự" từng giúp ông đi tới chiến thắng bất ngờ trong bầu cử tổng thống năm 2016, cũng như những thành công trong bầu cử quốc hội năm 2018.

Trước đó, trong một bài phát biểu khác tại đại hội, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani đã gọi ông Biden là "con ngựa thành Troy". Ông cũng chỉ trích Đảng Dân chủ đang "chờ đợi để triển khai các chính sách thân tội phạm và chống cảnh sát".

"Rõ ràng, một lá phiếu cho Biden và Dân chủ sẽ đem lại nguy cơ vô luật pháp đối với thành phố, thị trấn hoặc khu dân cư của bạn", ông Giuliani nhấn mạnh.

Giai đoạn cuối của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ biểu tình phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã thành hệ thống tại Mỹ cũng như việc ông Trump đang theo sát ông Biden trong các cuộc thăm dò ý kiến.

Hôm thứ tư (26/8), Phó Tổng thống Mike Pence cũng có một bài phát biểu, trong đó ông cáo buộc ứng viên Biden đã không hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát. Trong khi Đảng Dân chủ lên tiếng ủng hộ phong trào Black Lives Matter (cuộc sống người da đen cũng đáng giá), thì các căn cứ của chính quyền Trump được cho là mang tính ủng hộ nhiều hơn với Blue Lives Matter (cụm từ thể hiện ủng hộ cảnh sát). Đây là một phong trào đối lập từ chối công nhận cái chết của nam công dân da đen George Floyd do bị cảnh sát "kẹp cổ" – là hệ quả của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

"Thực tế khó khăn là… các bạn sẽ không được an toàn tại một nước Mỹ của Joe Biden", ông Pence nói. 

Cũng trong ngày 27/8, cố vấn chính trị hàng đầu Nhà Trắng Kellyanne Conway chia sẻ trên kênh Fox News, những vụ bạo động trong thành phố sẽ giúp ông Trump khẳng định mình cứng rắn hơn so với đối thủ về luật pháp và trật tự.

"Càng có nhiều hỗn độn, vô chính phủ và phá hoại, người dân sẽ càng dễ nhận ra và lựa chọn ai là người tốt nhất cho an toàn cộng đồng, trật tự và luật pháp", bà Conway nói.

Đáp trả lại những công kích từ phe Cộng hòa, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh MSNBC, ông Biden khẳng định, các cuộc bạo động đang xảy ra trong "nước Mỹ của Donald Trump".

Theo ông, thật "kinh ngạc" vì Tổng thống Turmp không nói về những nguyên nhân dẫn tới biểu tình ở Kenosha. Hôm thứ tư, một thanh niên da trắng 17 tuổi đã bị bắt giữ vì có liên quan tới hai vụ nổ súng gần nơi diễn ra các điểm biểu tình tại thành phố này.

"Ông ấy chỉ đổ thêm dầu vào lửa. Ông ấy đang khuyến khích mọi thứ… Đó chính là nước Mỹ hiện tại của ông Trump. Nếu muốn kết thúc những gì đang xảy ra, chúng ta phải kết thúc nhiệm kỳ của ông ấy", ứng viên Dân chủ bình luận.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ