• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tổng thống Trump tweet liên tục về thượng đỉnh với Triều Tiên tại Việt Nam

Thế giới 25/02/2019 09:52

(Tổ Quốc) - Tổng thống Trump đưa ra loạt tweet tích cực về thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới tại Hà Nội.

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội dự kiến vào ngày 27-28/2 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có nhiều tweet về sự kiện này.

Về hành trình tới Hà Nội, ông Trump tweet vào lúc 4 giờ 58 ngày 24/2 giờ Mỹ (tức 19 giờ 58 giờ Việt Nam) cho biết, Đã có các cuộc thảo luận hiệu quả với Trung Quốc về thương mại hôm qua. Sẽ tiếp tục vào hôm nay. Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam, vào đầu sáng mai để dự cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nơi cả hai chúng tôi đều kỳ vọng có thể tiếp tục tiến triển đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Phi hạt nhân hoá?".

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ cảm ơn đối với sự giúp đỡ từ phía Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các biện pháp trừng phạt tại khu vực biên giới mà Nga và Trung Quốc áp đặt đối với thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tweet vào lúc 5 giờ 05 ngày 24/2 giờ Mỹ (20 giờ 05 giờ Việt Nam), ông Trump cho hay, "Chủ tịch Tập của Trung Quốc đã giúp đỡ rất nhiều bằng những hỗ trợ của ông ấy đối với cuộc gặp giữa tôi với ông Kim Jong-un. Điều cuối cùng Trung Quốc muốn là những vũ khí hạt nhân quy mô lớn ở ngay bên cạnh mình. Các biện pháp trừng phạt ở biên giới do Trung Quốc và Nga áp đặt rất có ích".

Tổng thống Trump tweet liên tục về thượng đỉnh với Triều Tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Sau khi đề cập đến"mối quan hệ tuyệt vời" với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump cũng ca ngợi tiềm năng phát triển của Triều Tiên khi không có vũ khí hạt nhân. "Chủ tịch Kim nhận ra, có lẽ hơn bất cứ ai khác, rằng, khi không có vũ khí hạt nhân, đất nước của ông ấy có thể nhanh chóng trở thành một trong những siêu cường kinh tế trên thế giới. Bởi vì vị trí của đất nước này và người dân (cả ông ấy nữa), họ có "nhiều tiềm năng phát triển hơn bất kỳ quốc gia nào khác".

Tổng thống Trump tweet liên tục về thượng đỉnh với Triều Tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Trước đó, sáng 24/2, phía Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã lên tàu bọc thép để tới Việt Nam. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày tới theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ