• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trách nhiệm vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định bị qua mặt một cách tinh vi

Sức khỏe 29/08/2017 16:11

(Tổ Quốc) -Sáng 29/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã thông tin về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty CP VN Pharma.

Cụ thể, thông cáo của Bộ Y tế cho hay TAND TP.HCM đã xét xử vụ án buôn lậu và làm giả con dấu tài liệu của tổ chức cơ quan của Công ty VN Pharma nghiêm minh theo pháp luật.

Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế có thông tin chính thức về quá trình cấp phép cho các thuốc của VN Pharma kể từ khi tổng giám đốc VN Pharma bị bắt (năm 2014).

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (hàng đầu) - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma - nhận mức án 12 năm tù (Nguồn: Tuổi trẻ)

Theo thông cáo này, ngày 16/10/2013, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) nhận được đơn hàng số 225 của Công ty VN Pharma, đề nghị nhập khẩu thuốc H-Capita do Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất. Cũng như các đơn hàn nhập khẩu chưa có số đăng ký khác, việc tổ chức thẩm định của Bộ Y tế có sự tham gia của 10 chuyên gia thẩm định thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc TƯ, Cục Quản lý Dược.

Ngày 30/12/2013 Cục Quản lý Dược đã có quyết định cho nhập khẩu thuốc này. "Cục đã tổ chức thẩm định đúng trình tự, đúng thủ tục, đúng quy chế, không có ưu ái. Theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu có chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP)".

"Hồ sơ của VN Pharma có đầy đủ các giấy tờ này. Nhưng về sau, quá trình điều tra xác định những giấy tờ này được làm giả tinh vi, mắt thường không phát hiện được" - thông cáo cho biết.

Thông cáo cũng nhấn mạnh: Khi xem xét giá kê khai và giá chào thầu tại TP.HCM, Cục Quản lý Dược đã nghi ngờ vì giá chào thấp hơn giá thuốc cùng loại do các nước cùng hệ thống chứng nhận mà Canada là thành viên sản xuất.

Ngày 31/7/2014 Cục Quản lý Dược yêu cầu VN Pharma giải trình.

Ngày 1/8/2014 xét thấy giải trình chưa thỏa đáng, Cục đã có yêu cầu Công ty tạm ngưng nhập khẩu và lưu hành H-Capita.

"Như vậy từ thời điểm kể trên, Cục đã có quyết định không cho bán H-Capita ra thị trường. Ngày 8/8/2014, Cục đã có văn bản gửi cơ quan Công an và các cơ quan chức năng khác để phối hợp xác minh thông tin" - thông cáo của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Nhận thấy dấu hiệu nghi ngờ, Cục Quản lý Dược tiếp tục có công văn gửi Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) và các công văn gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) gửi Bộ Y tế Canada, gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh làm rõ các thông tin liên quan.

Ngày 13/8/2014, Cục mời đại diện tại Việt Nam của Công ty Helix Canada đến làm việc và có quyết định thanh tra đột xuất Công ty VN Pharma. Ngày 14/8, thanh tra và niêm phong lô hàng, không cho lưu hành toàn bộ lô hàng.

Ngày 17/9/2014, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có công văn thông báo nội dung hợp pháp hóa lãnh sự trên giấy tờ của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc (Canada) là giả mạo, Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng Cục An ninh II (Bộ Công an) để xem xét xử lý theo thẩm quyền. 

Ngay trước khi khởi tố vụ án, theo đề nghị của cơ quan công an, Cục Quản lý Dược đã mời ông Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Mạnh Cường ra làm việc tại Cục Quản lý Dược. Căn cứ vào dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tại chỗ. 

Bộ Y tế thông tin trong quá trình cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án, bộ đã tích cực phối hợp để phục vụ tiến trình điều tra làm rõ hành vi sai trái và vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần VN Pharma và các đối tượng liên quan.

Trong quá trình trước và sau khi khởi tố, điều tra vụ án, các công chức của Cục Quản lý Dược đã chủ động đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra và tích cực phối hợp cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn phục vụ điều tra nhằm đưa vụ gian lận xuất xứ hàng hóa, làm giả hồ sơ ra ánh sáng. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã xử lý hành chính và khắc phục theo kiến nghị của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an để điều chỉnh các quy định đối với cấp phép nhập khẩu thuốc để tránh xảy ra tình trạng trên.

Cụ thể, Bộ xử lý hành chính, yêu cầu các đơn vị liên quan và chuyên gia thẩm định, báo cáo, giải trình, rút kinh nghiệm sâu sắc và thực hiện luân chuyển lãnh đạo, chuyên viên phụ trách, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định.

Bộ Y tế khẳng định, với trách nhiệm của cơ quan quản lý dược, Bộ đã thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành; chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử; kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không một viên thuốc nào lọt ra thị trường. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra. 

Theo thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, Cục Quản lý Dược đã phát hiện vụ việc kịp thời, không để viên H-Capita nào lọt ra thị trường. Và phiên tòa xét xử từ ngày 21 đến 25/8/2017 vừa qua toà án đã xử vụ án này "đúng người, đúng tội, đúng việc và đúng pháp luật".

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ